Hoàng Quốc Việt - Người đi lên bằng sáng kiến(Thương hiệu ICARE)

By Đặng Hùng Vỹ

 

Người đi lên bằng sáng kiến !


Hoàng Quốc Việt

Là một chàng dân quê lên thành phố trở thành một người sửa chữa máy tính dạo Việt đã bước vào đời với những ngày cơ cực như khá nhiều bạn trẻ khi rời quê đặt chân vào nơi đô thị sầm uất.

Nếu như cách đây chừng 10 năm gặp Hoàng Quốc Việt ít ai lại có thể ngờ Việt có được ngày hôm nay.

Nhưng khác với nhiều người Việt không an phận với nghề sửa máy tính và vẫn say mê tìm hiểu các giáo trình tin học. "Chẳng biết sao tôi lại rất thích tìm hiểu về tin học thời gian đó giáo trình tin học không nhiều như bây giờ nên tôi phải tìm đủ thứ sách vở để tự học.

Nhờ những vốn liếng về tin học ban đầu đó tôi đã tự viết chương trình tự xây dựng những giáo trình tin học cho chính mình"- Việt kể.

Năm 1998 sau một thời gian dài sống với nghề sửa máy tính dạo Việt nảy ra ý tưởng thành lập một cửa hàng "cũng là để thực hành những gì mình đã học được".

Nhưng ngay từ khi có ý tưởng lập cửa hàng Việt đã gặp khó khăn. Gia đình nhất quyết không giúp vốn cho Việt vì không tin vào "đứa con trai ngỗ nghịch và ham chơi". May sao có ông bác họ ủng hộ Việt mới vay được khoảng 100 triệu đồng một số vốn nho nhỏ nhưng cũng có thể giúp Việt có được một cửa hàng nhỏ buôn bán linh kiện máy tính trên đường Bùi Thị Xuân quận 1 (TPHCM).

Thời điểm Việt lập cửa hàng cũng chính là thời kỳ tin học phát triển mạnh các cửa hàng máy tính ở Bùi Thị Xuân không lúc nào vắng khách. Nhưng Việt lại xác định: Không bán hàng theo kiểu chờ khách đến mà phải chủ động đến với họ.

Hàng ngày ngoài giờ bán hàng Việt tìm đến với các nhà cung cấp tìm những nơi có giá thấp nhất rồi đêm về tổng hợp photocopy ra hàng ngàn tờ rơi để hôm sau đem đi phát từng cửa hàng vi tính khác.

Lúc đầu nhiều chủ cửa hàng khác chê cười khi thấy cách làm đầy vất vả của Việt nhưng khi hàng thiếu chính họ cũng phải nhờ đến cửa hàng của Việt. Uy tín tăng dần doanh số bán của cửa hàng cũng tăng theo. Chỉ hơn 3 năm sau cửa hàng của Việt đã vươn lên thành một trong những cửa hàng lớn nhất tại khu chợ tin học Bùi Thị Xuân. "Trong quá trình làm tôi mới nhận ra một điều khá vô lý là công nghệ thông tin đang phát triển mạnh rất nhiều người dân mua máy vi tính thậm chí cả những máy tính trị giá đến cả vài ngàn USD.

Nhưng tại sao các cửa hàng máy vi tính toàn dạng nhỏ lẻ? Trong khi đó các siêu thị mọc ra thì lại bán toàn hàng tiêu dùng khác không bán máy tính. Vì thế tôi đã quyết tâm mở một siêu thị chuyên bán máy tính" - Việt kể.

Nghĩ là làm năm 2003 Việt tiếp tục vay mượn để cho ra đời "Siêu thị máy tính Nguyễn Hoàng" tại đường Nguyễn Văn Cừ quận 1. Với diện tích trên 1.200m2 siêu thị là nơi bán tất cả các linh kiện loại máy vi tính của các hãng lớn trên thế giới cùng các thiết bị mạng các loại hàng kỹ thuật số.

Siêu thị máy tính Nguyễn Hoàng đã gây ra cú sốc trên thị trường máy tính.


Tuy nhiên đó chỉ là cú sốc ban đầu bởi chỉ vài tháng sau khi có siêu thị máy tính Nguyễn Hoàng lại ra mắt trung tâm sửa chữa máy tính mang tên khá lạ: "Bệnh viện máy tính iCARE". Việt giải thích về hai chữ "Bệnh viện" của mình: "Tôi nghĩ máy tính là công cụ đắc lực cho mọi người vì thế ai cũng nâng niu bảo bọc chiếc máy tính như một đứa con. Bệnh viện vi tính sẽ có mô hình như một bệnh viện thực sự cũng khám bệnh kê toa điều trị theo một chu trình khép kín. Và mỗi bệnh nhân tới đây chữa bệnh đều có bệnh án cũng như tiểu sử... "Bác sỹ" đều là những chuyên gia giỏi chúng tôi sẵn sàng chữa bệnh cho bất cứ bệnh nhân nào". Mô hình hoạt động bảo trì sửa chữa máy tính như của Việt không mới nhưng với những chuyên khoa mạng phần cứng nguồn màn hình... như ở bệnh viện iCARE đã được giới chuyên môn đánh giá cao. Thậm chí tiến thêm một bước bệnh viện còn nhận chữa trị trọn gói theo năm cho những máy đăng ký mà chỉ tốn phí một lần dịch vụ này tuy chỉ mới mở ra nhưng nhiều cá nhân doanh nghiệp đã tìm đến.

Với hai loại hình bán và sửa chữa máy theo phong cách hiện đại hoạt động của Nguyễn Hoàng đã được nhiều chuyên gia máy tính nước ngoài đánh giá và ký kết hợp tác lâu dài với Nguyễn Hoàng.

Doanh số hoạt động của Nguyễn Hoàng nhờ sự đầu tư giúp sức đã tăng nhanh đến nay Nguyễn Hoàng đã có hơn 10 đại lý độc quyền tại thành phố và các tỉnh cùng gần 300 đại lý bán hàng.

Riêng với iCARE hiện đã có 3 chi nhánh và ngoài sửa chữa máy tính iCARE còn tham gia đào tạo chuyên viên kỹ thuật thậm chí còn liên kết với các trường đại học để đào tạo kỹ sư liên thông.


Cuối năm 2004 Nguyễn Hoàng lại một lần nữa làm giới kinh doanh vi tính tại Sài Gòn bất ngờ khi đưa ra sản phẩm mới đó là chiếc máy tính mang thương hiệu Vibird (Cánh chim Việt) với chất lượng cao nhưng giá thì "thấp đến mức bất ngờ". Giải thích tại sao có thể có mức giá máy rẻ đến như thế Việt cười: "Ngay từ khi làm đại lý bán hàng cho các hãng sản xuất lớn tôi đã cam kết sẽ làm ăn lâu dài với họ vì thế khi nhập hàng họ đều nhập theo giá ưu đãi.

Bên cạnh đó nhờ cơ sở vật chất có sẵn cũng như hệ thống đại lý độc quyền tôi có thể bán trực tiếp và tổ chức dịch vụ bảo trì không qua khâu trung gian nên giá sẽ không bị tăng thêm".

Tâm sự với chúng tôi Việt thường hay kể về những gương doanh nhân mà Việt đã từng tìm hiểu như Soichiro Honda của hãng Honda Meg Witman của tập đoàn Ebay Morita Akino của Sony Kiichiro Toyoda của Toyota... rồi Bill Gates... Việt bảo: "Đây là những người đã khẳng định tên tuổi cho đất nước họ.

Tôi mơ ước một ngày tên tuổi của Vibird sẽ không chỉ khẳng định trong nước mà còn vươn ra nước ngoài".

Gặp lại chúng tôi trong Liên hoan TNTT miền Đông Nam bộ với tư cách là đại biểu Việt hào hứng kể cho chúng tôi nghe những dự án mới của mình. Rất nhiều! Từ việc iCARE sẽ lên sàn giao dịch cũng như Việt sẽ đầu tư trang bị cho tất cả các ký túc xá đại học hệ thống máy tính nối mạng... Dường như với Nguyễn Hoàng tất cả thành công trên mới chỉ là bước đầu làm nền tảng cho những thành công khác sẽ tới trong tương lai.

(theo TPO)

More...

Cao Tiến Vị - "Đập bể" mình để đi tới (Công ty Giấy Sài Gòn)

By Đặng Hùng Vỹ

 

"Đập bể" mình để đi tới

Cao Tiến Vị


Cao Tiến Vị - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Giấy Sài Gòn - sinh năm 1965. Tốt nghiệp lớp 12 đậu Trường cao đẳng Sư phạm TP.HCM nhưng không theo học và trở thành tài xế lái xe lam trên tuyến đường Bảy Hiền - Chợ Lớn.

Tranh thủ vừa chạy xe vừa học thêm ngành kế toán rồi xin vào làm ở Công ty Chất đốt thành phố. Lúc đầu làm tài xế sau đó chuyển sang áp tải rồi làm kho thu mua... Năm 1992 Vị lấy được văn bằng cử nhân kinh tế ĐH Mở - bán công TP.HCM.

"Cuộc đời tôi có ba lần lập nghiệp. Hai lần đầu việc khởi sự là bình thường. Khi doanh nghiệp lớn rồi phải lập nghiệp thêm lần thứ ba và đó mới là lần "máu lửa" nhất đau lòng nhất: phải đập bỏ những gì thân yêu nhất của mình để chọn con đường đi xa hơn" Cao Tiến Vị nói về những lần lập nghiệp trong đời mình.

"Phút 89"

Kết thúc 12 năm đi làm thuê bằng một dự án làm nhà máy giấy. Sắp đến ngày khai trương thì đùng một cái Vị phát hiện người bạn thân hùn vốn với mình đã "mượn vốn" của rất nhiều người để đầu tư và chủ nợ đang vây bủa. Anh thất thần.

More...

Tầm nhìn của ông chủ doanh nghiệp Kinh Đô - Trần Kim Thành

By Đặng Hùng Vỹ

 

Tầm nhìn của ông chủ doanh nghiệp !

Trần Kim Thành

Ngày nay Kinh Đô đã trở thành công ty đại chúng nổi tiếng.

Nhưng cách đây hơn 5 năm các thành viên chủ chốt trong gia đình sáng lập Công ty Kinh Đô đã tổ chức một cuộc họp rất khó khăn để quyết định phát triển thành một công ty đại chúng bởi như vậy phải mở cửa công ty cho nhiều người ngoài...

"Làm như vậy Kinh Đô muốn phát triển trong hơn 100 năm và hơn nữa. Còn nếu không chấp nhận thì chúng tôi có thể chỉ là công ty gia đình vừa và nhỏ mà thôi" ông Trần Kim Thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Kinh Đô kể lại quyết định này với hàng trăm doanh nghiệp tham gia buổi tọa đàm "Chia sẻ kinh nghiệm quản trị chiến lược" diễn ra tại Hà Nội hôm 26/3.

Ngày nay Kinh Đô đã trở thành một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán và rất nhiều vị trí chủ chốt trong các công ty thành viên của tập đoàn Kinh Đô do những người tài năng bên ngoài đảm nhiệm.

Cũng vào thời điểm cuộc họp nói trên Kinh Đô đã quyết định mua đứt nhà máy sản xuất kem Wall s của người khổng lồ Unilever và sau đó đưa ra một chiến lược hết sức khó khăn: xuất khẩu kem vào thị trường Hoa Kỳ. Kinh Đô đã phải chi tới 50.000 USD cho mỗi chuyến đi của các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ sang kiểm tra quy trình sản xuất. Bất kỳ công đoạn nào không hợp lý phải thay thế hết.

Nhưng Kinh Đô không hề tiếc về việc này. "Chiến lược của chúng tôi là phải vào được thị trường khó khăn nhất là Hoa Kỳ. Nếu ngày ấy chúng tôi chỉ chú trọng vào thị trường Thái Lan hay Campuchia chẳng hạn thì không biết bao giờ chúng tôi mới có thể vào Hoa Kỳ. Ngày nay thì kem của chúng tôi đã có thể vào bất kỳ thị trường nào trên thế giới vì đã đảm bảo những yêu cầu vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt nhất" ông Thành nói.

Theo chuyên gia Nguyễn Khắc Huy Giám đốc Công ty Tư vấn Darwin câu chuyện thành công của Kinh Đô chứng tỏ tài quản lý của ông chủ trong một chuỗi các vấn đề quản trị mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần đối mặt. Các vấn đề đó bao gồm các nhà quản lý doanh nghiệp đang ở đâu muốn đi đến đâu làm thế nào để đến đó và vai trò của họ là gì trong việc dẫn dắt thay đổi doanh nghiệp?

Theo chuyên gia này rất nhiều công ty Việt Nam đang hoạt động theo kiểu gia đình nghĩa là chỉ có bố mẹ anh chị em mà không hề có phòng ban gì. Mô hình này khiếm khuyết về cơ cấu tổ chức có thể sẽ dẫn đến khủng hoảng sau đó vì trong công ty không ai nghe ai.

"Lúc đó công ty phải cần một người lãnh đạo đưa ra các quyết định nếu không không thể khắc phục được tình hình đó" ông Huy nói.

Ông Thành đồng ý điểm này. Cách đây hơn 10 năm khi được một nhân viên hỏi về định hướng phát triển công ty ông Thành không trả lời được.

"Lúc đó tôi cũng không rõ mình đang ở đâu. Bài học của tôi là phải xác định được vị trí của mình trong thị trường. Nếu chúng ta chuẩn bị thật kỹ thì có thể thắng còn chưa chuẩn bị kỹ thì chắc chắn là thua" ông Thành nói.


(Theo Sài Gòn tiếp thị)

More...

Nguyễn Trần Bạt

By Đặng Hùng Vỹ

 

Nguyễn Trần BạtGiao lưu với sinh viên Khoa quản lý đào tạo Quốc tếXin chào tất cả các bạn! Tôi không phải là một nhà hàn lâm tôi không đi tìm kiếm cái cảm giác thần phục của sinh viên đối với mình như là một nhà hàn lâm mà tôi đang cố gắng làm trẻ mình làm mới mình làm sinh động hoá trí khôn của mình thông qua giao lưu với các bạn.


Giao lưu là một nghệ thuật hết sức tích cực nghệ thuật đấy tạo ra tất cả mọi sự phát triển vốn có của đời sống tinh thần. Vì thế cho nên tôi là người chống lại tất cả những gì áp đặt lên hoạt động này nhất là với sinh viên.


Trong công ty của tôi có khoảng 300 nhân viên rải rác ở Hà Nội Sài Gòn Cần Thơ. Cách của tôi là khuyến khích sự sáng tạo khuyến khích tự do đối với các nhân viên của mình tự do đến làm việc cho tôi nếu anh cảm thấy tự tin và tự do rời công ty của tôi nếu anh cảm thấy bất hạnh anh cảm thấy không hạnh phúc. Vì thế hôm nay tôi sẽ không giảng gì tôi sẽ không làm gì như một nhà hàn lâm mà tôi sẽ kể với các bạn về việc tôi hình thành doanh nghiệp của tôi như thế nào


Tuy không là nhà hàn lâm nhưng tôi có viết một vài cuốn sách cũng gây được sự chú ý và thậm chí nổi giận của nhiều người. Trong xã hội của chúng ta chỉ nguyên việc gây ra được một sự nổi giận không chết người đã là có giá trị tích cực.


Tất nhiên những sự nổi giận chết người thì không khôn ngoan nhưng sự nổi giận cần thiết tạo ra sự sinh động của cuộc đời mình thì tôi nghĩ là chúng ta nên làm bởi vì chúng ta phải chứng tỏ chúng ta còn sống còn sống thì mới làm được cho người khác nổi giận một chút.


Nói như vậy có nghĩa là khi các bạn đặt câu hỏi cho tôi thì cũng không cần thiết phải né tránh những điều mà các bạn cho là phạm húy hoặc cho là có chất lượng hàn lâm. Tôi không cho mình là một nhà hàn lâm nhưng tôi nghĩ rằng tôi có thể đối thoại với các bạn ở một chừng mực phổ thông của khái niệm này.Cái đáng giá nhất trong cuộc đời của tôi không phải là tạo ra một công ty mà là tạo ra được một nghề. Tôi là người Việt Nam đầu tiên tạo ra một loại nghề nghiệp đó là nghề tư vấn về đầu tư và phát triển các quan hệ thương mại.


Công ty này được thành lập trước khi Chính phủ ban hành nghị định 139/HĐBT hướng dẫn thi hành luật đầu tư nước ngoài. Nó ra đời tại Bộ Khoa học và Công nghệ trước khi thành lập Uỷ ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư một năm.


Vào thời điểm tôi bắt đầu hoạt động có nhiều nhà lãnh đạo gọi cái nghề mà tôi đang làm bây giờ là nghề cai đầu dài nghề môi giới. Và đã có một thời Chính phủ rất nổi giận vì có một nghề nghiệp mà mình không phân loại và không kiểm soát nó được.


Khi tôi lập công ty đầu tiên về lĩnh vực này tôi phải vthuyết phục được họp báo. Có 27 vị đại sứ đã đến dự cuộc họp báo của tôi trong đó tôi có mời cả Bộ trưởng là giáo sư Đặng Hữu thầy giáo dạy tôi tốt nghiệp đại học. Tôi nhớ rằng Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh lúc bấy giờ hỏi tôi: "Nếu chúng tôi cần dứa ông làm thế nào để cung cấp dứa cho chúng tôi?" Tôi nói rằng: "Tôi sẽ phải nghiên cứu xem tỉnh nào có dứa sau đó tôi sẽ thông báo với các công ty của ngài rằng nơi nào có dứa dứa đấy sẽ chín vào mùa nào và hệ thống vận tải từ các cánh đồng dứa ra ngoài thuận lợi như thế nào giá cả của nó và các điều kiện khác..."


Sau đó tôi có nghe Bộ trưởng nói rằng "Đến Bộ cũng không nắm nổi việc ấy thì làm sao mà một công ty chỉ có 3 4 người làm được." Cách đây mấy năm khi còn làm Trưởng ban Khoa giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam giáo sư có mời công ty của chúng tôi đến trình bày về vấn đề làm thế nào để quản lý được toàn bộ quá trình bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam. Tôi đã uỷ quyền cho các Phó Tổng giám đốc của tôi đến trình bày. Buổi nói chuyện ấy rất được các nhà lãnh đạo của chúng ta hoan nghênh và nó góp phần làm tiền đề cho việc Quốc hội của chúng ta phê chuẩn Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ.


Cũng phải nói với các bạn về một số nét xuất xứ của tôi.


Tôi là kỹ sư cầu đường tôi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Khoa Xây dựng. Tôi vào đại học năm 1964 tốt nghiệp năm 1972 lý do là giữa đó có quãng thời gian đi bộ đội. Sau đó tôi lại vào bộ đội một lần nữa với tư cách là sĩ quan công binh làm việc tại Cục công binh 559 thuộc Binh đoàn Trường Sơn.


Tôi rất tự hào khi tôi đến Mỹ kể câu chuyện tôi đã từng tham gia làm đường Hồ Chí Minh. Không có một người Mỹ nào lại ghét một người đã từng làm đường Hồ Chí Minh để tạo ra tiền đề giao thông vận tải cho công cuộc kháng chiến chống Mỹ.


Tôi đã kể lại chuyện ấy một cách rất đàng hoàng tại New York tại Washington tại Los Angeles tại San Francisco cả tại trường Harvard nữa. Năm 1976 tôi rời khỏi quân đội để về làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải và trở thành quyền chủ nhiệm một bộ môn cho đến khi tôi rời Viện vào năm 1985 với một lý do hết sức riêng tư. Lý do riêng tư ấy gồm hai khía cạnh. Vào khoảng thời gian ấy tôi đi thi làm nghiên cứu sinh. Các bạn bây giờ không biết được rằng thi nghiên cứu sinh vào cái thời ấy là cuộc thi khủng khiếp đến mức nào. Số lượng những người dự thi trong một cuộc thi như vậy ngồi kín hội trường chính của trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhưng số lượng người thi đỗ chắc chắn không bằng một dãy ngồi trong phòng học này.
Tỷ lệ thi đỗ vào khoảng 1/100. Tôi đã thi đỗ thế nhưng đến khi đi thì người ta không cho đi vì cho rằng tôi là kẻ kiêu ngạo. Phúc bất trùng lai họa vô đơn chí vào lúc ấy tôi có một đứa con gái sinh năm 1974 nó bị căn bệnh không sống được đó là bệnh máu trắng. Thế là tôi đành từ bỏ việc đi nghiên cứu sinh. Để chữa căn bệnh ấy trong những điều kiện hết sức hạn hẹp ở Việt Nam mỗi một ngày cũng cần có khoảng 30 đô la tiền thuốc. Với tư cách là một cán bộ cấp phòng (Bộ môn của tôi tương đương với một phòng) thì không có cách gì để có đủ tiền cả và tôi nghĩ là cần phải kiếm ra tiền. Để cứu con mình tôi buộc phải từ bỏ sự nghiệp nghiên cứu khoa học của mình và đi làm kỹ sư xây dựng rồi về phụ trách công việc xây dựng tại Cục Sở hữu Công nghiệp Việt Nam (bây giờ là Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam).


Các bạn cũng biết rằng tham nhũng bây giờ tạo ra sự giầu có nhưng tham nhũng vào đầu những năm 80 thì chỉ cải thiện đời sống. Không biết định nghĩa thế nào là tham nhũng nhưng tôi cảm thấy cuộc sống của mình tốt hơn một chút khi tôi làm việc trực tiếp.


Các nhà khoa học thì không có công tác phí vì các nhà khoa học chẳng đi đâu bao giờ nhưng làm nghề xây dựng thì hay phải đi nên có công tác phí và có sự chắp vá của tất cả những gì gom góp được nhờ sự phát hiện các kẽ hở của công tác quản lý nhà nước để có thể sống được. Thế là tôi cũng có đủ tiền thuốc để chữa bệnh cho con nhưng không cứu được nó. Tôi mất con gái của tôi vào cuối năm 1985. Lúc bấy giờ giá một ca mổ để ghép tuỷ ở Paris là 200.000 fran ở Budapest là 30.000 đô la. Tôi không thể có số tiền ấy và tôi đành để mất đứa con gái. Phải nói là cho đến bây giờ vĩnh viễn không bao giờ vết thương ấy được liền trong đời sống tinh thần của tôi. Tôi có nói với con gái tôi rằng tôi là một người cha tồi vì không cứu được con. Tôi không có tiền tôi không sáng tạo ra cái gì để có thể giúp con mình sống được.

Lúc đó tôi có thêm hai đứa con trai nữa. Tôi nghĩ rằng cần phải lao động cần phải sáng tạo không thể trông đợi vào những kinh nghiệm mà mình đã có cho đến lúc ấy. Cho nên tôi tạo ra nghề này.

Những ý tưởng đầu tiên để làm nghề này xuất hiện khi tôi bắt đầu đọc cuốn "Nhà tư bản tài chính" của Theodore Dreiser. Tôi nghe nói rằng Lenin cũng đọc quyển ấy.


Nhưng Lenin đọc quyển ấy để làm Cách mạng Tháng Mười còn tôi chỉ làm cuộc cách mạng nho nhỏ trong đời sống cá nhân của tôi thôi. Tôi cứ thấy người ta bảo Lenin thích gì là tôi thích thử xem sao. Ví dụ có hai bản giao hưởng mà Lenin thích nghe là Appassionata và Moonlight tôi đã nghe thử và cố gắng hình dung ra cái tâm trạng nào mà một người như Lenin có thể thích chúng.


Tôi nghĩ rằng đi tìm cái quy luật tinh thần của mỗi một vĩ nhân trong cuộc đời chính là cách tốt nhất để chúng ta dẫn mình đến những thử nghiệm tinh thần của mình. Lúc trẻ tôi đọc quyển "Tuổi trẻ của Karl Marx" phải nói rằng tôi thấy tinh thần của cậu bé Marx lúc 17 tuổi làm thắp sáng đời sống tâm hồn của mình. Có lần khi một cán bộ cao cấp hỏi tôi: "Bây giờ khi chúng tôi làm việc với bọn trẻ chúng luôn luôn phê phán chúng tôi rằng các khái niệm có vẻ cao thượng như yêu nước yêu thế nọ thế kia là mâu thuẫn với thực tế của cuộc sống. Theo anh tôi phải giải thích như thế nào với bọn trẻ để có thể xuôi được?" Tôi nói rằng chỉ nguyên việc anh đặt ra vấn đề giải thích để cho nó xuôi đã là hỏng rồi. Bởi vì con người cần cả những cái cụ thể như là tiền lương nhưng con người cần cả những cái cao thượng thắp sáng tâm hồn.


Khi đói kém chúng ta có thể tạm quên những thứ cao thượng đi nhưng khi no đủ rồi chúng ta bỗng nhiên thấy thiếu cái đấy mà chúng ta đi tìm thì có khi không tìm lại được nó nữa.


Bắt đầu từ việc cứu đứa con từ việc bảo hộ đời sống vật chất cụ thể của những đứa con của mình tôi đã tạo ra một nghề mà ở trong nước hiện nay có khoảng 300 công ty thực thi các dịch vụ như thế trong đó vào khoảng 1/3 số công ty này là do cán bộ từ công ty của tôi tạm biệt tôi để bắt chước tôi. Công ty này là một công ty lớn cái thứ hai sau nó không so được với nó. Chúng tôi có khoảng độ 300 cán bộ cung cấp dịch vụ cho khoảng 20% toàn bộ thị trường các dự án ODA ở Việt Nam khoảng 15% thị trường các đầu tư FDI ở Việt Nam cung cấp những dịch vụ luật sư cho những giao dịch mua bán rất quan trọng như là mua vệ tinh đầu tiên của nước CHXHCN Việt Nam làm hợp đồng cho các giao dịch mua bán hoặc thuê mua các máy bay Boeing và máy bay Airbus của Vietnam Airlines. Phải nói rằng chúng tôi sử dụng một lực lượng lao động cố định khá lớn nhưng cái dòng lao động đi qua chúng tôi cũng lớn.


Hôm qua tôi có tổ chức một buổi hội thảo mà tôi rất tự hào bởi vì một trong những người trình bày chính tại hội thảo ấy là Tổng giám đốc ngân hàng ANZ Việt Nam đã từng là cán bộ của tôi. Khi còn làm cho tôi chị ấy là thư ký là phiên dịch cho tôi người giúp tôi đối thoại với tiến sĩ Henry Kissinger với các bộ trưởng Úc vào đầu những năm 90. Chị ấy giỏi tiếng Anh đến mức khi tôi dẫn chị ấy đến nói chuyện tại trường Harvard kết thúc buổi nói chuyện ông hiệu trưởng Havard Business School bảo với tôi rằng nếu ông không phản đối thì tôi cấp ngay cho cô ấy một học bổng. Nhưng chị ấy kiêu ngạo đến mức không thèm xin học bổng tắt như vậy mà chị ấy thi và đỗ vào trường Wharton Đại học tổng hợp Philadelphia một trong những trường dạy về tài chính và tiền tệ tốt nhất thế giới. Tất cả những nhà quản lý của các băng tội phạm quan trọng nhất trên thế giới đều được đào tạo ở đấy. Ngũ đại gia đình ở New York chỉ tuyển người quản lý tài chính từ trường này. Các ngân hàng đầu tư lớn như Morgan Stanley JP Morgan cũng lựa chọn các kế toán trưởng từ đấy. Sau 10 năm chị ấy trở thành tổng giám đốc ngân hàng ANZ Việt Nam với mức lương hàng trăm nghìn đô la một năm. Người Việt Nam chúng ta cứ phong nhau tổng giám đốc ào ào nhưng mà thu nhập của họ cũng chỉ bằng 1/5 thu nhập của tổng giám đốc ngân hàng ANZ ở Việt Nam thôi. Cho nên phải nói rằng khi chúng ta làm việc chúng ta phải rất thực tế.

Theo Chungta

More...

Người Kỹ Sư Xây Dựng Đi Bán Cơm Bắt Đầu Cho Một Sự Nghiệp !

By Đặng Hùng Vỹ

 

Sau hai năm gắn bó với ngành xây dựng một trong những công việc có thể nói là kiếm được tiền trong thời đại này. Nguyễn Hải Bằng - chàng trai tốt nghiệp ĐH Bách khoa (TP.HCM) - đã bắt đầu có con đường kinh doanh của riêng mình. Đùng một cái chuyển sang làm kinh doanh và làm tốt đó là câu chuyện của sự tự tin và quyết tâm.

Người Kỹ Sư Xây Dựng Đi Bán Cơm Bắt Đầu Cho Một Sự Nghiệp !


Nguyễn Hải Bằng
Ông chủ trẻ của thương hiệu cơm hộp


Đi tìm cái riêng


"Phần này chưa có thức ăn mặn" "Đơm cơm cho đủ trọng lượng nha các bạn" nhìn Nguyễn Hải Bằng thoăn thoắt kiểm tra từng phần cơm trưa nhắc nhở các cộng sự như vậy để giao cho khách hàng trong vòng 30 phút ít ai nghĩ rằng cách nay mấy tháng chàng giám đốc ấy vẫn còn là kỹ sư xây dựng. Tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP.HCM Hải Bằng về làm ở một công ty có tên tuổi trong làng địa ốc. Hai năm gắn bó với cương vị kỹ sư kiêm kinh doanh Bằng cũng có chút cái gọi là "của để đời" trong nghề với một vài công trình để chàng kỹ sư trẻ không quên nghề.


Nhìn Bằng say mê với công việc không mấy ai nghĩ trong Bằng luôn khát khao được kinh doanh một ngành nghề gì đó cho riêng mình. "Đi học chắc sẽ giúp mình khai thông" - Bằng nghĩ. Ừ thì đi học "không bổ ngang thì cũng bổ dọc" thế là Bằng đăng ký một khóa học về giám đốc điều hành. Vừa học vừa làm vừa tìm hiểu một số ngành nghề mà theo Bằng là có nhiều tiềm năng như: chè cơm trưa văn phòng hệ thống siêu thị tự chọn... "Tự tin hơn chút xíu" Bằng tự nhủ sau sáu tháng theo học.
Bằng đang kiểm tra các phần cơm chuẩn bị giao"Chè thì rất khó để khẳng định mình giữa cả trăm thương hiệu chè đặc sản hệ thống siêu thị tự chọn gần đây phát triển khá mạnh. Cơm trưa văn phòng chỉ là sản phẩm rất ư bình thường đã có hàng trăm hàng ngàn điểm phục vụ. Liệu có thể đưa dịch vụ cơm trưa văn phòng lên một tầm cao mới để nó có một vị thế tốt hơn?" - Bằng tự nhủ. Vừa học Bằng vừa xây dựng kế hoạch kinh doanh. Kết thúc khóa học cộng với chút ít kinh nghiệm tích lũy từ trước Bằng tự tin nộp đơn xin... nghỉ việc ở công ty địa ốc. Gia đình phản đối người thân bạn bè cũng không ủng hộ Bằng chỉ còn cách là dồn hết vào quyết tâm để hoàn thành kế hoạch cho Công ty Tầm Việt mà sản phẩm đầu tiên là phục vụ tận nơi cơm trưa văn phòng cao cấp mang tên 4Lunch. Thấy Bằng làm thật dù vẫn có khả năng "có thể bỏ nửa chừng bất tử" cả nhà dần dần ủng hộ cậu út.


Bằng vững tâm và chuyển sang giai đoạn hai: vay vốn. Tay trái xách laptop tay phải cầm xấp hồ sơ Hải Bằng lần lượt gõ cửa người quen rồi người quen của người quen. 90 ngày rong ruổi gõ cửa hơn 30 nơi làm phiền không ít người dù không nhận được mấy cái gật đầu bắt tay nhưng chính những lần phản biện của mọi người đã giúp Bằng hoàn thiện hơn kế hoạch kinh doanh. Sau ba tháng đọng lại được tám anh chị em ủng hộ Bằng. Sau đó rơi thêm hai cuối cùng chỉ còn sáu người bắt tay cho Tầm Việt. Trong thời gian đó Bằng còn "chạy sô" thêm một số địa chỉ để tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Bằng tràn đầy tự tin: "4Lunch sản phẩm đầu tiên của Tầm Việt sẽ tập trung vào dịch vụ cơm trưa văn phòng cao cấp nâng tầm cho một sản phẩm bấy lâu nay nhiều người gọi là bình dân bình thường. Đó cũng là hướng đi của Tầm Việt".


Chỉ mới là khởi đầu


Cầm số tiền của mọi người trong tay Bằng vừa vui vừa run. Vui vì đã đủ vốn để đầu tư cho ý tưởng của mình run vì lần đầu tiên chàng trai 26 tuổi bắt tay khởi nghiệp. Khó khăn lớn nhất là tìm mặt bằng và đầu bếp. Chạy khắp thành phố Bằng moi ra được kha khá chỗ đo tới đo lui thử vẽ lại cuối cùng Bằng chọn một mặt bằng đạt yêu cầu. Chuyển sang nỗi lo thứ hai. May mắn nhất là Hội đầu bếp Việt Nam hỗ trợ thực đơn. Lại tiếp tục chạy từ Chợ Lớn đến chợ An Đông để tìm hộp thức ăn đạt chuẩn. Để đảm bảo thức ăn được giữ nhiệt và không vô nước khi trời mưa Bằng nhờ một số người bạn thiết kế khay mang thức ăn giữ nhiệt. Thêm ba tháng chuẩn bị ngày 7-5-2007 Tầm Việt chính thức ra mắt.


Mỗi ngày có khoảng 10-12 thực đơn thức ăn cho khách chọn lựa. Giá dao động 18.000 - 25.000 đồng/phần. Các suất ăn sẽ được giao tận nơi theo đơn đặt hàng. "Thêm một ít tiền song khách hàng sẽ được phục vụ tận nơi phục vụ tốt hơn và chất lượng tốt hơn" - Bằng giải thích về giá phục vụ của 4Lunch. Để đảm bảo công việc chạy suốt từ 6g sáng Bằng tất bật kiểm tra đơn đặt hàng các khâu chuẩn bị đến khoảng 9g làm một vòng kiểm tra các khâu 10g kiểm tra các phần thức ăn đã vô hộp... Chiều về kiểm tra khâu chuẩn bị cho ngày hôm sau.


Tuần đầu tiên  tặng 999 suất cơm miễn phí cho các cao ốc tại trung tâm quận 1 (TP.HCM) chất lượng cơm được đánh giá tốt nhưng không ít khách hàng phản ứng vì giao hàng trễ. Bằng ghi nhận từng góp ý nhỏ rồi điều chỉnh dần dần. Sau một tuần ra mắt 4Lunch khởi chút xíu sắc hồng với số hợp đồng khoảng 800 suất cố định mỗi ngày. "Với 800 phần đặt hàng mỗi ngày cũng gọi là tạm ổn. Chỉ mong sau ba tháng đạt 2.000 - 2.500 phần/ngày" - Bằng tâm sự.


Điều khó xử nữa là hiện Bằng chưa dám nhận một số đơn đặt hàng vì khách hàng báo quá trễ sợ không đảm bảo về chất lượng. "Chữ tín phải trên hết" - Bằng nói. "chỉ là sản phẩm đầu tiên của Tầm Việt cho những sản phẩm của thương hiệu gia đình. Một số sản phẩm tiếp theo mang thương hiệu chung Tầm Việt như dịch vụ cung cấp người giúp việc nhà chuyên nghiệp bán hàng ăn lưu động cũng sắp được triển khai" - Bằng tiết lộ thêm trước khi bước vào công việc kiểm tra các đơn đặt hàng chuẩn bị lên đường.


Bí quyết để biến ý tưởng thành hiện thực? Với riêng Bằng đó là tự tin và quyết tâm. Gặp một lời phản đối Bằng lại thêm cho mình một chút tự tin và quyết tâm. "Tự tin là bí quyết. Quyết tâm là bí kíp" - Bằng nói.

Theo TTO.

More...

Người được nuôi dưỡng bằng những khát vọng !

By Đặng Hùng Vỹ

 

Người được nuôi dưỡng bằng những khát vọng !Đặng Lê Nguyên VũĐại diện cho giới doanh nhân trẻ cả nước đầu tháng 8 năm nay Đặng Lê Nguyên Vũ - Tổng Giám đốc Công ty Cà phê Trung Nguyên đã sang Brunei nhận giải Nhà Doanh nghiệp trẻ xuất sắc nhất ASEAN năm 2004 giải thưởng do Hiệp hội các nhà Doanh nghiệp trẻ Asean tổ chức 5 năm một lần. Sau Võ Quốc Thắng - Tổng Giám đốc Công ty Gạch Đồng Tâm Đặng Lê Nguyên Vũ là doanh nhân Việt Nam thứ hai được nhận giải thưởng danh dự này. Cùng với Trung Nguyên anh được đánh giá là một "hiện tượng kinh tế" của Việt Nam cuối thế kỷ XX.Tuổi trẻ với những giấc mơ không trẻChứng kiến cảnh cha bị bệnh nặng chỉ cần 2 triệu đồng chữa trị mà vay mượn cả đại gia đình cũng không đủ cậu con trai 16 tuổi - Đặng Lê Nguyên Vũ đã thề với lòng: "Một ngày nào đó mình sẽ thay đổi cuộc sống của cả đại gia đình này!".Những năm 1990 thầy cô và các sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên không ai không biết đến Đặng Lê Nguyên Vũ chàng sinh viên khoa Y với nhiều ước mơ và hoài bão vượt ra phạm vi đất nước. Nhận ra ngành Y không thể đáp ứng được ước mơ và tham vọng của mình năm thứ ba đại học anh quyết định nghỉ học và đón xe vào thành phố Hồ Chí Minh để tìm kiếm cơ hội. Ra đi với hành trang duy nhất là tên và địa chỉ của một người chú chưa từng biết mặt anh tự hứa sẽ không trở về nhà cho đến khi sự nghiệp vững vàng.


Nhận được nhiều lời khuyên chân thành và bổ ích từ người chú Đặng Lê Nguyên Vũ đồng ý trở lại trường vài ngày sau đó. Tuy vậy trong anh vẫn luôn nung nấu ý tưởng kinh doanh. Là nước xuất khẩu cà phê thứ 2 thế giới nhưng hình ảnh cà phê của Việt Nam không hề được biết đến. Cà phê Buôn Ma Thuột là một trong những loại ngon nhất thế giới nhưng thực tế có được công nhận? Nhận thức như vậy Đặng Lê Nguyên Vũ quyết định nghiên cứu tìm tòi học hỏi. Anh muốn chế biến ra loại cà phê ngon nhất và xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Tham vọng lớn lao ấy thôi thúc chàng sinh viên Y đến cháy bỏng. Trình bày suy nghĩ với bạn bè để tìm sự chia sẻ nhưng anh chỉ nhận được sự giễu cợt và cho là "thằng điên hạng nặng" với những ý tưởng vượt xa tầm với. Cả trường đại học chỉ vài ba người là chịu nói chuyện với anh.Tuy nhiên Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn tìm được ba người cộng sự học cùng lớp có chung bầu nhiệt huyết nhưng họ hứa chỉ giúp anh trong chặng khởi đầu chứ không theo con đường kinh doanh đó. Không ngần ngại Đặng Lê Nguyên Vũ bắt tay thực hiện ý tưởng của mình. Anh cùng các bạn tranh thủ ngày chủ nhật lặn lội tìm đến các thương gia cà phê nổi tiếng ở khắp các tỉnh thành năn nỉ thuyết phục họ truyền nghề. Cứ vậy anh tích lũy được vốn kiến thức sâu rộng về cà phê.Tháng 8 năm 1996 Cửa hàng Cà phê Trung Nguyên được ra đời. Với số vốn ban đầu hầu như không có gì và chiếc xe đạp cũ anh đạp xe đi khắp nơi thu mua cà phê về rang xay và bỏ cho các quán. Nhiều người trong nghề đã cười nhạo khi thấy tất cả hoạt động của Trung Nguyên từ khâu rang xay đến chế biến... chỉ được thực hiện trong gian nhà gỗ vỏn vẹn 2 8m2. Họ cho rằng anh khó có thể theo kịp để mà cạnh tranh với họ. Nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn vững tin vào lựa chọn của mình. Anh khẳng định: "Chỉ 6 tháng sau Trung Nguyên sẽ phát triển bằng một doanh nghiệp có thâm niên 10 năm tại thành phố này".Quả thực 6 tháng sau đó cái tên Cà phê Trung Nguyên đã phát triển hơn cả một doanh nghiệp có thâm niên 20 năm tại thành phố Buôn Mê. Sự đón nhận nhiệt tình và nhanh chóng của người tiêu dùng đã tạo nên một hiện tượng Trung Nguyên trên mảnh đất năng động và đầy cạnh tranh ấy. Vì vậy khi tốt nghiệp đại học năm 1997 Đặng Lê Nguyên Vũ đã tích luỹ được một số vốn kha khá đủ để tiếp tục đầu tư cho các bước tiếp theo.Thành công thần kỳ

Trung Nguyên bắt đầu bùng phát mạnh và trở thành một trong những thương hiệu cà phê quen thuộc khi Đặng Lê Nguyên Vũ mở 6 quán Cà phê Trung Nguyên tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1998. Anh đã thuê một "bộ ba" địa điểm mở ba quán cà phê gần nhau một chiến thuật cho phép những người quản lý duy trì sự kiểm soát và thiết kế sự phục vụ và chất lượng của các quán cà phê. Cách này cũng giúp cho chi phí quản lý và chi phí hàng tồn kho ở mức thấp. Mỗi một quán cà phê thành công anh mở thêm quán mới từng cái một tạo nên những "bộ ba" mới khi anh mở rộng hoạt động. Đặng Lê Nguyên Vũ gọi đây là phương thức "tam giác chiến lược".


Khi các quán ở thành phố Hồ Chí Minh làm ăn phát đạt Đặng Lê Nguyên Vũ quyết định mở rộng Trung Nguyên trên phạm vi toàn quốc bằng cách kinh doanh nhượng quyền. Đến giữa năm 2002 chỉ sau 4 năm ra đời Trung Nguyên đã có hơn 400 quán cà phê nhượng quyền trên khắp 61 tỉnh thành của Việt Nam. Các đại lý nhượng quyền phải mua cà phê của Trung Nguyên với mức chiết khấu 10%. Họ có quyền sử dụng tên Trung Nguyên và dấu hiệu nâu - vàng đặc biệt của nó với hình ảnh một ly cà phê bốc khói.Thỏa thuận nhượng quyền đã tạo sự bành trướng tương đối dễ dàng cho Trung Nguyên mà đòi hỏi ít sự đầu tư từ chủ nhân của nó. Với chiến lược này Đặng Lê Nguyên Vũ đã giúp cho Trung Nguyên tăng trưởng nhanh bán chạy và quảng bá sản phẩm của mình khắp nước.


Trong giai đoạn đầu Đặng Lê Nguyên Vũ không chủ trương mở các chi nhánh đồng nhất. Mỗi Trung Nguyên có một phong cách và không khí riêng biệt phản ánh nét văn hóa cộng đồng tại địa phương mà nó ngự trị. Anh chú trọng bồi đắp hình ảnh của Trung Nguyên bằng chất lượng phục vụ và bản thân sản phẩm cà phê. Vì phần lớn cà phê Việt Nam không thuộc loại cao cấp anh đã phải trả giá cao hơn để có loại cà phê tốt hơn thiết lập sự trung thành với những người trồng cá thể.Với sự tìm tòi cần mẫn và sáng tạo anh đã nghiên cứu và phát triển 30 loại cà phê pha chế có hương vị riêng biệt tạo ra 9 loại mức độ hương vị khác nhau cho sản phẩm của mình. Dòng sản phẩm cà phê Sáng Tạo là nhóm sản phẩm đặc biệt mang nét đặc trưng của Trung Nguyên với các sản phẩm Sáng tạo từ số 1 đến số 5 cà phê Legendee (cà phê chồn) và cà phê Passiona (cà phê dành cho nữ) thể hiện mức độ đa dạng của hương vị cà phê Trung Nguyên phù hợp với nhiều gu thưởng thức cà phê khác nhau của khách hàng. Điều quan trọng là chính Trung Nguyên mang đến cho khách hàng sự cảm nhận rất khác biệt về cách thưởng thức cà phê mà lâu nay họ chưa từng được biết đến.Không ai có thể phủ nhận phong cách khác biệt và khá cao cấp của Cà phê Trung Nguyên. Hơn nữa hàng loạt các loại cà phê tuyệt hảo của Trung Nguyên đã tạo ra một khuynh hướng mới cho giới trẻ Việt Nam từ các nhân viên văn phòng đến các sinh viên và cả lứa tuổi học sinh. Ông chủ của Trung Nguyên gọi đó là phong cách cà phê Việt Nam. Đặng Lê Nguyên Vũ đã rất tinh tế khi đưa khách hàng của mình vào lối sống văn hóa đó qua câu khẩu hiệu: "Khơi nguồn sáng tạo".Giấc mơ theo đuổi toàn cầu"Gã hoang tưởng" Đặng Lê Nguyên Vũ mà nhiều người đã gọi anh 4 năm về trước giờ đã là một đại Ussa trên thương trường với vị thế rất nhiều người mơ ước. Ước mơ cải thiện cuộc sống cho cả đại gia đình của cậu học sinh ngày xưa giờ đã thành hiện thực. Hoài bão lớn lao vượt xa tầm vi mô của anh năm xưa cũng bắt đầu được thực hiện đó chính là ước mơ được bay khắp thế giới bay trên bầu trời và "bay" trong cả thương giới.Năm 2002 nhận thấy đã đến lúc Trung Nguyên phải ra khỏi Việt Nam bên cạnh việc tìm kiếm thị trường Đặng Lê Nguyên Vũ đầu tư 3 triệu USD để hoàn chỉnh hệ thống bảng hiệu khẳng định giá trị của thương hiệu bằng cách thuê luôn một hãng tư vấn đặt tại New Zealand đồng thời để hoạt động kinh doanh nhượng quyền được chuyên nghiệp nhất quán hơn và đảm bảo tính đồng nhất của thương hiệu. Trong năm 2002 quán Cà phê Trung Nguyên đầu tiên xuất hiện ở Tokyo. "Đây là một bước rất quan trọng. Nếu chúng tôi thành công ở Tokyo thì điều đó sẽ làm tăng tốc kế hoạch bành trướng của Trung Nguyên ra nước ngoài".Trên thực tế bên cạnh những khó khăn về mặt bằng tài chính hình ảnh thì khó khăn lớn nhất mà Đặng Lê Nguyên Vũ phải đương đầu là Goliath cà phê Starbucks một tập đoàn cà phê lớn nhất thế giới của Mỹ. Sự thành công của Trung Nguyên ở thị trường nội địa cũng giống như Starbucks ở Mỹ ngoại trừ việc Trung Nguyên thống trị thị trường nội địa của mình chỉ trong 4 năm trong khi Starbucks phải mất đến 15 năm. Tại Nhật Starbucks đã có đến gần 400 cửa hàng trong tổng số hơn 6000 cửa hàng của nó trên khắp thế giới. Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là đại lý nhượng quyền Trung Nguyên tại Nhật Bản lại ấn định giá mỗi tách cà phê Trung Nguyên cao hơn 50% so với Starbucks và cao hơn 25% so với các cà phê nội địa khác."Chúng tôi coi Tập đoàn Starbucks là một đối thủ đầy tiềm năng nhưng chúng tôi không sợ phải đối mặt với họ. Chúng tôi tập trung làm cho Trung Nguyên trở thành một điển hình của Việt Nam trên thế giới phản ánh được nền văn hóa của đất nước qua cách thiết kế và cung cách phục vụ" - anh nói.Thành công của Trung Nguyên ở Nhật Bản đã thực sự giúp nó nhảy vọt. Đến nay thương hiệu Trung Nguyên đã có mặt ở Nhật Bản Thái Lan Singapore Trung Quốc và Cộng hòa Séc. Cà phê rang Trung Nguyên cũng có mặt trong siêu thị và các cửa tiệm ở Mỹ Đức Đông Âu Pháp và Nga. Hiện Đặng Lê Nguyên Vũ đang triển khai các hợp đồng nhằm tìm kiếm thị phần cho Cà phê Trung Nguyên tại 15 nước như Đức Úc Canada Đài Loan Malaysia Philippin...
Không chỉ tấn công thị trường quốc tế với mặt hàng cà phê rang Đặng Lê Nguyên Vũ thực sự gây kinh ngạc cho các nhà doanh nghiệp khi anh cho tung ra sản phẩm cà phê hòa tan mang tên G7 vào tháng 11-2003 vừa qua. Tên gọi cà phê hòa tan G7 trong ý tưởng của anh là một cái tên dễ tiếp cận quốc tế nhưng không mang tính vọng ngoại mà mang sứ mạng chinh phục chiếm lĩnh thị trường 7 nước phát triển. G7 chính thức đối đầu với các đại gia nước ngoài về cà phê hòa tan bằng "Ngày hội cà phê hòa tan G7" tại Dinh Thống Nhất. Cuộc thử sản phẩm đem đến kết quả khá thú vị: 89% người tham gia chọn cà phê hòa tan G7 là sản phẩm yêu thích và chỉ có 11% chọn nhãn hiệu cà phê hòa tan Nestcafe. Đây thật sự là một cuộc chiến nhưng điều quan trọng hơn của Trung Nguyên không phải là kết quả cuộc thử mà là sự khơi dậy về ý chí quật cường về lòng tự hào dân tộc khi chọn lựa và tiêu dùng sản phẩm thương hiệu Việt. "Tại sao lại không thắng những kẻ mạnh hơn ngay trên quê hương mình?". Mục tiêu của anh là không chỉ chiếm lĩnh thị phần mà còn đánh bại các "đại gia" nước ngoài tại Việt Nam trước khi ra thế giới.Quả thực chỉ mới ra mắt hơn 8 tháng nhưng sản phẩm G7 đã gây rất nhiều khó khăn cho các đối thủ. Giấc mơ theo đuổi toàn cầu của Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ mới đang ở những bước đầu. "Tôi muốn có thương hiệu Trung Nguyên của Việt Nam nổi tiếng trên thế giới. Cà phê của chúng tôi ngon. Không có lý do gì chúng tôi không thể làm được điều đó" - thương gia trẻ này tuyên bố.Động lực tâm lý cho bước đột pháĐi nhiều thấy nhiều mọi điều trên thế giới Đặng Lê Nguyên Vũ cảm thấy tủi nhục trước cảnh hàng hóa Việt Nam bị coi thường. Nói đến Toyota Sony Hitachi người ta nghĩ ngay đến nước Nhật; nói IBM Intel Ford là biết Mỹ; Mercedes là nói đến Đức... Hình ảnh thương hiệu hàng hóa từ lúc nào đã trở thành hình ảnh đối thoại của một quốc gia. Không có thương hiệu làm sao Việt Nam có thể hội nhập và đối thoại với thế giới? Vì vậy anh quyết tâm đi tiên phong xây dựng thành công thương hiệu Trung Nguyên trên trường quốc tế.Việt Nam có rất nhiều mặt hàng được thế giới ưa chuộng nhưng tại sao không có sản phẩm nào có thương hiệu? Đặng Lê Nguyên Vũ thấy nếu cứ cảnh "hồ tiêu trộn hạt đu đủ" xuất khẩu ra nước ngoài như đã thấy thì Việt Nam sẽ không thể có được hình ảnh tốt với quốc tế. Bởi giá trị cốt lõi của thương hiệu thực ra chính là uy tín. Anh quan niệm hàng hóa phải là hình ảnh con người là nét văn hóa của quốc gia chứ không chỉ đơn thuần là hàng hóa để bán.Ngay từ đầu khi chọn logo cho Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã thể hiện hoài bão của mình: logo mũi tên là hình ảnh cách điệu của nhà rông Tây Nguyên - nơi khơi nguồn của cà phê Trung Nguyên hình mũi tên hướng thẳng lên trời thể hiện ý chí chinh phục đỉnh cao khát vọng vươn lên phát triển vượt bậc. Ba vạch trắng trên logo là hình ảnh cách điệu của lối lên nhà sàn thể hiện văn hóa của công ty luôn muốn duy trì bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết là cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi vạch trắng tượng trưng cho một yếu tố thiên địa nhân... Bảng hiệu của Trung Nguyên với sắc nâu là chính vì đó là màu của đất của cà phê của cội nguồn dân tộc. Tất cả đó là thương hiệu Trung Nguyên đậm chất văn hóa truyền thống Việt trên thương trường quốc tế.Với những ý tưởng đó anh muốn Trung Nguyên phải là nơi cung cấp những giá trị văn hóa là môi trường "khơi nguồn sáng tạo" nơi hướng con người đến những điều tích cực chứ không chỉ là nơi bán cà phê. Xây dựng hình ảnh Trung Nguyên mang đậm nét văn hóa dân tộc từ ly tách bàn ghế màu sắc bảng hiệu đến đồng phục cung cách phục vụ của nhân viên ... Đặng Lê Nguyên Vũ muốn rằng khi Trung Nguyên đến quốc gia nào thì người dân bản địa ở đó có được cảm giác như đang nghỉ ngơi từ 10 - 15 phút trong một Việt Nam thu nhỏ trước khi vào đất nước Việt Nam thật sự.Đặng Lê Nguyên Vũ quan niệm: "Tôi nghĩ rằng mỗi chúng ta cần ý thức được giới hạn của cuộc sống để lựa chọn một lối sống. Theo tôi có hai cách sống: một là sống theo ý mình sống hưởng thụ; hai là sống có trách nhiệm. Tôi đã chọn cách thứ hai". Anh là một trong những người đứng ra khởi xướng chương trình "Sáng tạo vì thương hiệu Việt" vào năm 2002 với mục đích kêu gọi doanh nghiệp ý thức xây dựng về thương hiệu Việt kêu gọi người tiêu dùng ủng hộ chọn lựa hàng hóa Việt. Tiếp đến năm 2003 anh lại phát động chương trình "Xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam". Nếu như chương trình trên là bước khởi đầu đánh động vào ý thức tiêu dùng hàng hóa Việt thì chương trình tiếp theo là một bước cụ thể hơn về thương hiệu cho ngành nông sản vốn là thế mạnh của Việt Nam. Với các loại nông sản tiềm năng như gạo hồ tiêu cà phê hạt điều trái cây... nhưng Việt Nam luôn tồn tại một nghịch lý là càng được mùa thì sản phẩm nông nghiệp càng bị mất giá người nông dân luôn luẩn quẩn với bài toán về đầu ra cho sản phẩm. Đặng Lê Nguyên Vũ muốn nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm nông sản Việt Nam tự tin vươn ra thị trường thế giới. Theo anh xây dựng thương hiệu gắn với các địa danh vị trí địa lý của từng vùng là một cách tốt nhất để vẽ bản đồ nông sản Việt Nam trên thế giới góp thay đổi bộ mặt kinh tế của nước nhà.

"Nỗi nhục tụt hậu thua kém không của riêng ai. Hơn nữa trong thời đại này thì doanh nhân là chiến sĩ thời bình. Tôi muốn mình là một chiến sĩ thực thụ chiến đấu trên thương trường vì thương hiệu Việt" - Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng khái.

Có lẽ chính lý tưởng và ý chí mãnh liệt đó là yếu tố chính đã giúp anh thắng kiện Công ty Rice Field trong vụ tranh chấp quyền bảo hộ thương hiệu Cà phê Trung Nguyên kéo dài hơn 2 năm tại Mỹ. Việc một doanh nghiệp của Việt Nam có thể thắng kiện một công ty lớn của một quốc gia bá chủ về kinh tế là Mỹ ngay trên nước họ là một điều không tưởng! Nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ đã buộc cả thế giới phải thay đổi suy nghĩ đó.Người biết ước mơHiện nay Đặng Lê Nguyên Vũ không tiếp tục phát triển Trung Nguyên theo chiều rộng mà anh đang đầu tư chiều sâu cho các cơ sở nội địa để hoàn thiện hình ảnh củng cố công cuộc kinh doanh bảo vệ nó khỏi những đối thủ cạnh tranh mới. Anh không ngừng điều chỉnh hình ảnh thương hiệu sản phẩm và cơ cấu tổ chức của Trung Nguyên để thích nghi với những thị trường mới mà anh dự định sẽ thâm nhập nhưng vẫn giữ được nét văn hóa dân tộc. Anh không chỉ hăng say lao vào công việc vì sự lớn mạnh của Trung Nguyên mà còn vì thương hiệu Việt vì nhiều vấn đề của ngành nông sản Việt Nam trên trường quốc tế."Thế giới đã từng biết đến rượu vang Pháp cà phê Columbia sữa tươi Hoa Kỳ... Chúng ta cũng có quyền mơ một giấc mơ rằng cả thế giới phải biết đến cà phê Buôn Ma Thuột thanh long Bình Thuận vải thiều Thanh Hà sầu riêng Cái Mơn... Ở Trung Nguyên chúng tôi không chỉ tập hợp những người biết bán cà phê hay sản xuất cà phê mà là tập hợp của những con người tâm huyết biết chia sẻ với cộng đồng với mong ước tự tin ghi dấu ấn riêng của mình vào sự thay đổi của dân tộc của đất nước" Đặng Lê Nguyên Vũ nói. Chính sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm cộng với một chữ tâm đầy nhiệt huyết đã làm nên thành công cho chúng tôi. Hơn bất kỳ một tập thể cộng đồng nào Trung Nguyên khao khát chia sẻ tính sáng tạo với tất cả mọi người.
Đặng Lê Nguyên Vũ bật mí: "Chiến lược phát triển công ty của chúng tôi có 5 bước. Hiện tại chúng tôi đang hoàn thiện bước thứ 2. Bước đầu tiên là hình thành gầy dựng thương hiệu hoàn chỉnh khâu phân phối. Bước thứ hai là đưa chất văn hóa và sự đồng nhất vào sản phẩm và vì bí mật kinh doanh cho phép tôi không nói chỉ biết bước cuối cùng là một Trung Nguyên toàn cầu".


Anh luôn trăn trở về thế hệ sau mình: "Tôi biết trong cuộc sống vẫn có rất nhiều bạn trẻ mang mặc cảm của sự nghèo khó của lòng tự ti nhưng tiền bạc không phải là vốn mà điều quan trọng là phải có những ước mơ lớn lao. Hiện nay có nhiều bạn trẻ mang trong lòng những ước mơ rất hạn hẹp về những giá trị vật chất mà thiếu đi "chất lửa" của một tuổi trẻ khát khao được cống hiến được chia sẻ và tâm huyết với những thay đổi lớn lao của dân tộc của đất nước - đó cũng là một phần lỗi không nhỏ ảnh hưởng của nền giáo dục hiện nay đang làm bào mòn đi tính sáng tạo trong suy nghĩ của họ".

Với tất cả những gì đã và đang làm được Đặng Lê Nguyên Vũ đã góp phần tiếp sức để những hạt cà phê thấm đẫm sự nhọc nhằn của người nông dân Việt Nam được chắp cánh xa hơn chinh phục thị trường thế giới bằng hương vị đậm đà và mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc.

Thị trường 24h

More...

Huỳnh Phi Dũng - 1 trong 10 người giàu nhất Việt Nam

By Đặng Hùng Vỹ

 

Huỳnh Phi Dũng


1 trong 10 người giàu nhất Việt NamÔng Huỳnh Phi Dũng là một "đại gia" từ thời Bình Dương bắt đầu sự nghiệp công nghiệp hóa ông là một nhân vật cực kỳ nổi danh và đầy thân thế ở tỉnh Bình Dương.Do bắt đầu sự nghiệp làm giàu từ một cái lò làm vôi quét tường nên mọi người vẫn hay gọi ông là Dũng lò vôi.

Ông từng là một công an cấp thấp nhưng khá gian hùng. Theo nhiều "truyết thuyết" do lọt vào mắt xanh của bà Sáu Dân (phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt) nên ông khá khôn ngoan nhận mình là con nuôi của bà sáu Dân. Từ đó Dũng lò vôi phất lên được trong thời kỳ Thủ tướng Võ Văn Kiệt đương nhiệm.

Năm 2001 UBND tỉnh Bình Dương thành lập Công ty Thanh Lễ do ông Dũng làm Giám đốc. Khi Công ty mới lập ra Công ty đã được tỉnh Bình Dương cấp cho một khu đất 160 ha để lập khu công nghiệp Sóng Thần. Miếng đất này nằm tại địa điểm trước 1975 là căn cứ thủy quân lục chiến VNCH sau 1975 là doanh trại Quân Đoàn 4.

Tuy nhiên ngay sau đó ông Dũng đã kéo thêm công ty Phi Long vào để liên doanh với công ty Thanh Lễ. Công ty Phi Long (đặt theo tên con trai) là một công ty tư nhân gồm gia đình ông Dũng và các viên chức cao cấp của công ty Thanh Lễ. Kế toán trưởng công ty Thanh Lễ là một cổ đông công ty Phi Long. Giám đốc công ty Phi Long là vợ ông Dũng còn Phó giám đốc công ty Thanh Lễ cũng là cổ đông công ty Phi Long.

Công ty Thanh Lễ đã được đặc cách thuê đất tại khu công nghiệp Sóng Thần với giá rẻ. Khi đó Thủ tướng quy định giá thuê cho khu Sóng Thần là 65 tỷ đồng nhưng tỉnh Bình Dương chỉ lấy của hai công ty ông Dũng có 21 tỷ đồng. Năm 1994 ông Dũng mua lại 44 ha đất nông nghiệp với giá bèo và sau này đã hợp pháp hóa số đất trên và biến khu này thành KCN Tân Định.

Năm 1994 ông Dũng còn bán lại một số đất cho 13 công ty cá nhân mà hầu hết thuộc nhóm các công ty Minh Phụng - Epco. Tổng cộng ông Dũng đã ký 57 hợp đồng bán đất dưới danh nghĩa "chuyển nhượng mặt bằng sản xuất công nghiệp. Sau vụ bán đất này công ty Phi Long thu về khoảng 30 tỷ đồng. Đến cuối năm 1995 phần lãi của công ty Phi Long đã là 84 tỷ đồng.

Tháng 09/1995 Khu công nghiệp Sóng Thần được Thủ Tướng Võ Văn Kiệt phê duyệt phương án đầu tư. Trong 5 năm sau đó ông Dũng tiếp tục sang nhượng đất trong khu này với lợi nhuận gần 200 tỷ đồng.

Sang 1996 ông Dũng lập ra một công ty cổ phần mới cũng mang tên Thanh Lễ đứng tên làm chủ đầu tư toàn bộ khu công nghiệp Sóng Thần. Với nhiều chiêu bài khác nhau lần lượt các KCN Sóng Thần I II và Bình Đường... đã đem lại cho ông Dũng và bà Tuyết (vợ ông Dũng) hàng trăm tỷ đồng từ những năm 90...

Tuy nhiên cuộc làm ăn giữa công ty Thanh Lễ và công ty Phi Long bị báo chí phanh phui vào năm 2001. Sau đó Thanh Tra Nhà Nước (nay là Thanh Tra Chính Phủ) đã điều tra và cũng đi đến kết luận là ông Dũng đã dùng hình thức liên doanh để chuyển một số tiền kếch xù từ Công ty Thanh Lễ qua Công ty Phi Long. Số tiền Công ty Phi Long kiếm được theo kết luận thanh tra được trích dẫn trên báo Đầu Tư là 159 tỷ đồng. Tuy nhiên đây chỉ là phần "móng tay" so với số thực tế.
Sau khi hoàn tất các vụ mua bán đất công ty Phi Long chi một số tiền lớn cho các viên chức liên quan qua hình thức mua lại cổ phần của họ rút số cổ đông lại còn có gia đình ông Dũng mà thôi. Công ty Thanh Lễ (thành lập năm 1996) sau đổi tên thành công ty Đại Nam và do ông Dũng làm Chủ tịch công ty còn Tổng giám đốc công ty là con ông Huỳnh Trần Phi Long. Còn Công ty Thanh Lễ (thành lập năm 1991) vẫn giữ tên như vậy và hiện do bà Đào Thị Thanh Nguyên kế toán trưởng cũ làm Tổng giám đốc (bà Nguyên cũng từng là cổ đông công ty Phi Long và từng được gia đình ông Dũng mua lại cổ phần).

Mặc dù vào năm 2001 đã bị thanh tra và bị Bộ Công An điều tra nhưng ông Dũng cũng không bị xử lý hành chính hay hình sự nào trong vụ này. Thậm chí năm 2004 công ty Thanh Lễ còn được trao huân chương Lao Động Hạng 3. Điều này cho thấy ngay cả qua thời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt thế lực của nhóm ông Huỳnh Phi Dũng vẫn còn rất lớn.

Cứ như vậy với công thức làm giàu là lặp lại những gì kiếm được và mở rộng sang những lĩnh vực liên quan ông Dũng đã trở thành một doanh nhân thành đạt (mà người đời vẫn gọi là đại gia) trong nhiều lĩnh vực như khu công nghiệp xây dựng sơn mài đồ gốm... Sau này ông còn là đại biểu Quốc hội và Chủ tịch Hiệp hội đầu tư tỉnh Bình Dương...
Mười (10) năm trước do nhiều tiền mà không biết làm gì ông Dũng đã quyết định dành vài nghìn tỷ để xây dựng ngôi chùa "Đại Nam quốc tự" lớn nhất Đông Nam Á (Đại Nam Văn Hiến ngày nay). Đây là một công trình tâm huyết của ông Dũng. Suốt thời gian đầu làm công trình ông không rời công trình một ngày nào. Thậm chí có lúc vợ giận định ly thân nhưng sau hiểu được tâm huyết của chồng thì chung tay giúp chồng...
Đến nay công trình trên đã "ngốn" của ông Dũng gần 2.000 tỷ đồng. Thậm chí để có gạch ngói cho công trình ông đã phải lập riêng một nhà máy gạch ngói. Để có sắt thép cho công trình phải lập riêng một nhà máy cơ khí...
Năm 2007 ông Dũng đã quyết định đổi tên CTCP Phát triển KCN Sóng thần (chủ đầu tư KCN Sóng Thần 2 Sóng Thần 3...) thành CTCP Đại Nam và vẫn giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị còn con trai Huỳnh Trần Phi Long (ăn chơi tàn bạo không kém gì Cường dollar) vẫn làm đại diện theo pháp luật. ước sang năm 2008 nghe lời thầy bói ông Dũng lại đổi tên nhưng lần này lại là đổi tên của chính mình. Huỳnh Uy Dũng - cái tên mới của Dũng Lò vôi nghe kêu hơn vang hơn... Kèm theo đó Đại Nam Quốc tự cũng được đổi thành Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến.

Tính đến nay ông đã bỏ tiền túi gần 2.000 tỷ đồng (chưa kể giá trị đất) cho khu Đại Nam này. Dự kiến từ nay đến 2012 Đại Nam sẽ tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 nâng tổng vốn đầu tư lên 3.000 tỷ đồng để đưa thêm các hạng mục quần thể kiến trúc khác để không tạo ra cảm giác nhàm chán cho du khách.Ông Dũng đang tiến hành tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết và cho lập văn bia khẳng định Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến là một danh thắng của quốc gia.

Quả thật 3.000 tỷ đồng chẳng có gì lớn nhưng nếu so với Công ty Đại Nam hiện ông Dũng mới chỉ để 162 tỷ đồng vốn điều lệ thì quả là con số khá chênh lệch. Nếu so tiếp với số tiền "từ thiện" của ông Dũng thì 42 tỷ đồng dành cho giáo dục năm 2007 cũng tương đối lớn so với quy mô vốn của Công ty Đại Nam... Thế mới biết tài sản chìm của ông Dũng lớn cỡ nào...Sau bao năm "ẩn mình " giờ đây ông Dũng đã có kế hoạch nâng Đại Nam trở thành một thương hiệu lớn một tập đoàn kinh doanh đa ngành với tên giao dịch là TẬP ĐOÀN ĐẠI NAM.

Lời kết:
Có những người để lại tiền cho xã hội nhưng vẫn phải giữ lấy cái tên. Đó là tại sao các trường đại học lại hay mang tên người đã cho tiền như Harvard Stanford Carnegie Kellogg... Có những người lại giống Bill Gates Warren Buffett... thì lại dành hàng chục tỷ USD làm từ thiện. Nhưng cũng có người không muốn nổi danh như một tỷ phú nọ cho tiền xây Trung tâm thông tin ở các Đại học Huế Đà Nẵng Thái Nguyên và Cần Thơ chẳng muốn cho ai đề tên mình.

Về phía mình ông Dũng cũng từng gây choáng khi dành tặng 42 tỷ đồng cho giáo dục vào năm 2007 và trước đó là tuyên bố 3.000 tỷ đồng xây dựng Đại Nam Văn Hiến. Mặc dù chưa hoàn thành nhưng có lẽ đến nay Khu du lịch tâm linh Đại Nam Văn Hiến đã được coi là một công trình lớn nhất tôn vinh và vọng ngưỡng những tinh hoa của hàng ngàn năm văn hiến cũng như những mốc son rạng ngời trong lịch sử Việt Nam. Còn Đại Nam Văn Hiến có trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất Việt Nam hay không thời gian sẽ có câu trả lời cho các bạn...

More...

Chàng trai Việt sở hữu 1 8 tỷ USD

By Đặng Hùng Vỹ

More...