câu chuyện các Doanh nhân

By Đặng Hùng Vỹ

More...

Nghề... nghe chửi

By Đặng Hùng Vỹ

Nghề... nghe chửi

Con đường dẫn tới nghề có áp lực lớn nhất trong ngành thông tin  di động của nhiều người cũng khá đặc biệt. Rất nhiều người thành công  với nghề Call Center lại vào nghề do bị ép buộc chứ không phải tự nguyện.

Một cựu nhân viên  xuất sắc  của Call Center MobiFone  nhận công việc  này chỉ vì lúc đó bộ phận mà cô trúng tuyển không còn vị trí. Ban đầu cô suýt ngất xỉu vì mức lương cũng như tính chất công việc. Năm 2003 khi còn làm ở một công ty  luật của Mỹ cô được trả lương 400 USD. Lúc dứt áo ra đi sếp cô mời ở lại với lương 600 USD. Nhưng lương Call Center của MobiFone  lúc đó thì chỉ bằng một phần nhỏ đã vậy công việc  lại không được đánh giá  cao.

Nếu như anh người yêu  không đến muộn Trần Chung Thủy có thể đã không làm nghề Call Center. Ảnh: Trường Sơn

Còn với Trần Chung Thủy - Trưởng phòng  hỗ trợ Call Center của Viettel con đường  vào nghề cũng không như ý nguyện ban đầu. Khi ấy Viettel  đăng tuyển người vào Ban chính sách chẳng nói gì tới chuyện làm ở Call Center. Đến ngày thông báo  kết quả Thủy biết mình thuộc loại "thi trượt" và được gợi ý vào làm ở bộ phận Call Center. Cô đâu ngờ đó là cách Viettel  cố tình tuyển người có năng lực  vào nơi được cho là "tận đáy" của hãng không ai muốn vào làm việc. Có lẽ Thủy cũng là người có duyên với Call Center bởi sau khi qua phỏng vấn lần một đúng lúc cô định về quê thì nhận thông báo  đến phỏng vấn lần hai.

Phạm Thanh Vân - Giám đốc  Call Center của Viettel  cũng là một trường hợp tương tự như Trần Chung Thủy. "Giấc mơ" ban đầu của Vân là Ban chính sách Viettel  chứ không phải là Call Center.

Nhìn bề ngoài công việc  tại Call Center tưởng như chỉ phải trực tổng đài giống nhiều công ty  khác. Nhưng ai đã trải qua công việc  tại đây thì mới biết áp lực khủng khiếp đến nhường nào. Trung bình một ngày mỗi nhân viên  Call Center phải nhận và trả lời ít nhất 150 cuộc điện thoại  (lúc thấp điểm) lúc cao điểm là khoảng 250 cuộc. Vài năm trước số cuộc trả lời trung bình của một nhân viên  Call Center còn lên đến gần 300. Vào thời điểm hiện tại thời gian  cộng dồn trả lời liên tục của một điện thoại  viên là 5 tiếng còn cao điểm thì tới gần 7 tiếng liên tục trong tổng thời gian  là 8 tiếng làm việc.

Call Center là nơi có áp lực công việc  hàng ngày cao nhất trong ngành thông tin  di động. Ảnh: Trường Sơn

Áp lực còn tăng lên gấp bội khi hầu hết các cuộc điện thoại  gọi đến đều có giọng điệu bức xúc tức tối vì những trục trặc của chính mạng di động đó. Các cuộc gọi bức xúc đổ đến liên tục nhưng nhiều lúc điện thoại  viên có mệt cũng không được phép ngừng nghỉ việc trả lời. Chưa kể đến các áp lực về làm ca. Nhân viên  Call Center phải làm theo 3 ca: sáng chiều tối - điều rất khó xoay sở với phụ nữ  mới có gia đình đặc biệt là khi con ốm. Gần như 100% nhân viên  Call Center là nữ.

Chị Phạm Diệu Thúy Phó giám đốc  Công ty  Vinatad - một công ty  cung cấp và quản lý nhân lực Call Center cho biết do áp lực quá căng thẳng rất nhiều nhân viên  Call Center đã bị ngất xỉu trong ca làm việc.

"Tôi đã rất nhiều lần phải đưa nhân viên  đi cấp cứu vì bị ngất khi đang hoặc vừa dứt cuộc điện thoại  trả lời khách hàng" chị Thúy nói.

Chị Hoàng Anh - Trưởng phòng  Kỹ thuật  báo hỏng thuộc Call Center của Viettel  thì cho biết không chỉ có nhân viên  chịu áp lực từ nghề mà thành viên  trong gia đình  cũng phải chịu áp lực.

Tại Call Center của Viettel một điện thoại  viên vốnlàm việc khá tốt nhưng phải bỏ nghề vì chồng không chịu nổi các hiệuứng phụ của nghề Call Center mà vợ mang về gia đình. Chuyện là buổitối nhân viên  này về nhà thường kể với chồng các bức xúc trong côngviệc trả lời giải đáp khách hàng. Lúc đầu câu chuyện chỉ là tâm sựnhưng sau đó áp lực công việc  ngày càng lớn thì việc tâm sự của chị vợtrở thành bức xúc. Hàng tối ông chồng bị biến thành... "nhân viên CallCenter" bất đắc dĩ. Không chịu nổi áp lực chồng ép vợ chuyển sang làmcông việc khác.

Một cựu nhân viên  Call Center phải xin nghỉ vì ngườiyêu dọa không cưới nếu còn làm ở đó. "Anh ấy bảo em học đại học  ra màcứ phải đi làm ca giống như công nhân  may vậy. Nếu cứ thế khi lấy anhthì chăm sóc con cái và gia đình  làm sao tốt được. Em cần anh ấy hơn...".

Cũng theo thống kê  của các công ty  viễn thông  diđộng trong số 100 người trúng tuyển vào làm việc  tại Call Center thìcó 30 người tự bỏ việc trong vòng 6 tháng đầu tiên. Hầu hết các nhânviên tự bỏ việc đều do không chịu nổi áp lực. "Nghe chửi mắng" bị đánhgiá là nghề có mức độ biến động về lao động  cực cao so với nhiều ngànhnghề khác.

More...

Bản đồ tư duy trong công việc

By Đặng Hùng Vỹ

Giới thiệu sách - Bản đồ tư duy trong công việc

Tóm tắt nội dung:

Cùng với sự phát triển của thời đại thước đo quan trọng cho năng lực sáng tạo của mỗi người trong nền kinh tế tri thức chính là tốc độ tư duy khả năng chuyển hoá thông tin thành kiến thức tạo ra giá trị tạo ra sản phẩm dịch vụ. Thế hệ trẻ Việt Nam những "công dân thời WTO" đang có cơ hội sử dụng kỳ diệu là máy tính và Intenet để hội nhập và phát triển cùng một thế giới đang vận động và thay đổi đến từng giây.

Tuy nhiên trong một thế giới bùng nổ thông tin như hiện nay thì học tập chăm chỉ vẫn chưa phải là giải pháp tối ưu bởi khi có nhiều sự lựa chọn thì vấn đề không chỉ là học cái gì mà còn là học như thế nào và sử dụng công việc gì. Các phương pháp luận học tập đã đem lại thành công cho chúng ta trong quá khứ đang gặp nhiều thách thức. Thông tin đa chiều và thực tế yêu cầu chúng ta không chỉ có kiến thức mà còn có khả năng tạo ra giá trị gia tăng từ kiến thức. Nếu ví thông tin như các yếu tố đầu vào còn kiến thức kỹ năng thái độ làm việc là yếu tố đầu ra thì "hộp đen" hay "bộ vi xử lý"chính là bộ não của chúng ta. Thực tế chúng ta có thể dành nhiều thời gian để học cách sử dụng tốt một chiếc máy tính nhưng lạI ít quan tâm đến cơ chế hoạt động xử lý thông tin phân tích tổng hợp sáng tạo... của cỗ máy kỳ diệu là bộ não.Tony Buzan là một trông số ít những người dành nhiều thời gian nghiên cứu tìm ra quy luật hoạt động của bộ não và làm việc theo quy luật đó để đạt được những sự thành công đáng kinh ngạc. Ông là tác gỉa đi đầu trong lĩnh vực về não và phương pháp học tập với hơn 80 tác phẩm tổng cộng 3 triệu bản đã được bán ra. Nhiều cuốn sách và những sản phẩm giành được những thành công lớn ở hơn 100 nước với 30 ngôn ngữ doanh thu lên đến hơn 100 triệu bảng Anh là giảng viên hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực này Tony Buzan được coi là "thầy phù thuỷ về tư duy" với nhiều bài thuyết giảng cho đông đảo khán giả - từ những trẻ em 5 tuổi những sinh viên thiệt thòi hay những sinh viên đã tốt nghiệp hàng đầu của Oxbridge (Oxford & Cambridge) cho đến những giám đốc kinh doanh hàng đầu thế giới. Tony Buzan cũng là cố vấn chiến lược cho rất nhiều tổ chức đa quốc gia như General Motors Walt Disney Microsoft IBM...và nhiều chính phủ trên thế giới như Anh Quốc Singapore Mexico Úc... không chỉ là người sáng lập ra giải vô địch thế giới về nghi nhớ và đọc nhanh Tony Buzan còn được biết tới qua các giải về thơ ca thành tích cao trong thể thao và là huấn luyện viên Olympic. Tony Buzan là con người của công chúng với hơn 100 giờ xuất hiện trên các kênh truyền hình và hơn 1000 giờ trên sóng radio quốc gia và quốc tế với khoảng 3 tỷ khán thính giả.

Tony Buzan đã xây dựng tên tuổi của mình từ một ý tưởng về cơ bản rất đơn giản mà ông gọi là Bản đồ tư duy (Mind Maps)-công cụ hỗ trợ tư duy dược mô tả là "Công cụ của bộ não" đang được hơn 250 triệu người sử dụng trên thế giới.Bạn đanh tự hỏi bản đồ Tư duy là gì? Nó hoạt đông ra sao? thực tế Bản đồ Tư duy là một công cụ cho mọi hoạt động tư duy. Có thể miêu tả nó là một kỹ thuật hình hoạ với sự kết hợp giữa từ ngữ hình ảnh đường nét mầu sắc phù hợp tương thích với cấu trúc hoạt động và chức năng của bộ não giúp bạn khai phá tiềm năng vô tận của bộ não. Bản đồ Tư duy công cụ giúp bạn làm chủ với cuộc sống: ghi nhớ quản lý sáng tạo lập kế hoạch... và thành công. Tony Buzan tin rằng chúng ta đang sống trong một vũ trụ bao la rộng lớn trong mỗi chúng ta cũng có một vũ trụ khác chưa được khai phá - bộ não. Đi sâu khám phá "tiểu vũ trụ" này chúng ta cũng sẽ thu được những điều vô cùng kỳ diệu về tiềm năng không giới hạn của chúng ta như sự kỳ diệu của vũ trụ vậy.

Cuốn sách mà bạn cầm trên tay là cuốn sách đầu tiên về Bản đồ Tư duy được dịch ra tiếng Việt có tên tiến Anh "Mind maps at work". Đây là sự nỗ lực chung của AlphaBooks và nhóm dịch giả NTG (Nhóm tư duy mới) nhằm góp phần đưa đến cho bạn đọc Việt Nam một cái nhìn mới mẻ một công nghệ học tập và làm việc mới. Với cuốn sách này bạn không chỉ hiểu được Bản đồ Tư duy là gì tại sao nên ứng dụng Bản đồ Tư duy mà còn trả lời được câu hỏi sử dụng bản đồ tư duy như thế nào trong công việc học tập phát hiện vấn đề giải quyết vấn đề và tạo ra sản phẩm dịch vụ. Chúng tôi mong rằng những quan điểm phương pháp tư duy và kỹ năng có được từ quyển sách sẽ đem lại sự thành công cho bạn. Với tinh thần "không có điều gì mới chỉ có những sự kết nối mới" chúng tôi hi vọng bạn sẽ kết nối được những gì mình mới biết với những gì mình đã biết để làm phong phú thêm khả năng thực hành sáng tạo của bạn.

More...

QUY LUẬT CỦA SỰ NỔI LOẠN

By Đặng Hùng Vỹ

Giới thiệu sách-Quy luật của sự nổi loạn


Thành công nhờ "Quy luật của sự nổi loạn"

Không tốt nghiệp phổ thông và không có bằng đại học nhưng Christine Comaford-Lynch tác giả Quy luật của sự nổi loạn đã từ một cô gái Mỹ bình thường trở thành triệu phú.

Trong đời mình Christine Comaford-Lynch thành lập nhiều công ty và bán đi thu lại nhiều lợi nhuận. Bà có 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong những công ty nổi tiếng như Microsoft Lotus Adobe và Apple. Bà cũng giúp 700 công ty trong danh sách Fortune 1000 trong việc áp dụng công nghệ cao. Christine từng tư vấn cho Nhà trắng về công nghệ và xây dựng nhiều chiến lược kinh doanh cho các công ty nhỏ.

Nhưng trước khi đạt được những điều đó Christine Comaford-Lynch chỉ là một cô gái có khiếu làm việc về máy vi tính không kiên nhẫn lấy xong một tấm bằng lận lưng để xin việc được dễ dàng hơn. Từng có lúc Christine chao đảo mất phương hướng. Cô tìm đến đạo Phật như sự an ủi. Và vì muốn kiếm được tiền cô dấn thân vào con đường làm người mẫu. Nhưng rốt cuộc cô gái trở về với công việc yêu thích tại công ty Microsoft.

Bằng nhiệt tâm trí thông minh cộng với tinh thần sáng tạo Christine "bẻ gãy" quan niệm thông thường của người đời về sự thành công. Cô chứng minh cho mọi người thấy không bằng cấp chỉ là chuyện nhỏ vấn đề nằm ở chỗ bạn có khả năng làm được gì và dám làm gì.

10 "quy luật nổi loạn" được nêu ra trong cuốn sách là 10 bài học vinh quang và cay đắng mà tác giả đúc kết được từ cuộc đời của chính mình. Người đọc có thể tìm thấy ở đó những bí quyết để được phòng nhân sự của một công ty nhận vào làm việc và cả con đường trở thành một CEO (giám đốc điều hành) thành công.


Dù có lời đề dẫn khá "câu khách": "Làm thế nào kiếm nhiều tiền hơn sự nghiệp thăng tiến hơn cuộc sống vui thú hơn" nhưng khi khép sách lại những điều đọng trong độc giả không chỉ là men say của thành công danh vọng và tiền tài. Có được tình yêu gia đình và một đời sống tinh thần phong phú kiên gan trước mọi thử thách mà cuộc sống mang lại là điều mà cuốn sách hướng đến.

Chính vì thế cuối sách tác giả dẫn một bài thơ nổi tiếng của Mẹ Teresa trong đó có đoạn:

"... Bạn tốt bụng nhiệt tình bị thiên hạ cho là ích kỷ

Với những động cơ thấp hèn.

Có hề chi xin hãy là một người tử tế.

Nếu thành công trong đời bạn sẽ có những người bạn
giả dối

và kẻ thù thật sự

Nhưng dù sao hãy cứ thành công..." (trích Dù sao cũng vẫn làm điều đó).

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

-->

More...

Trần Bá Dương - Từ Một Người Vét Mỡ Bò Trở Thành Tổng Giám Đốc Tầm Cỡ ! (Trường Hải Auto)

By Đặng Hùng Vỹ

 

Từ Một Người Vét Mỡ Bò Trở Thành
Tổng Giám Đốc Tầm Cỡ !Trần Bá DươngTruong Hai Auto là thương hiệu uy tín trên thương trường mười năm qua. Có nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô lớn nhất Việt Nam hiện nay tại Khu kinh tế mở Chu Lai mỗi năm Cty xuất xưởng 6.000 xe ô tô tải các loại chiếm gần 40% thị phần trong nước. Việc nước ta gia nhập WTO ngành sản xuất lắp ráp ô tô đứng trước áp lực cạnh tranh rất lớn và sẽ gặp nhiều khó khăn hơn ông đón nhận sự kiện này trong tâm trạng thế nào?


Tôi đã sẵn sàng nhưng cũng hơi lo việc gia nhập WTO sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nhân nhưng cũng không ít nguy hiểm muốn tồn tại trong nền kinh tế hội nhập với toàn cầu phải năng động.

Nếu chúng ta không đủ mạnh và không có chính sách hợp lý thì nền sản xuất sẽ không tồn tại và đất nước chúng ta sẽ biến thành thị trường tiêu thụ.

Vì vậy chúng tôi đã có sự chuẩn bị sẵn sàng. Từ năm 2003 tôi đã dự đoán được điều này sau những chuyến đi làm ăn với nước ngoài.

Tôi đã quyết định dồn hết công sức xây dựng nhà máy sản xuất ô tô hiện đại trên diện tích 38 ha tại khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) để chuẩn bị cho tiến trình hội nhập.

Thưa ông đó là sự chuẩn bị trong quá khứ còn tương lai doanh nghiệp của mình ông mong muốn nó phát triển thế nào trước áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt?

Chúng tôi đang mở rộng ngành nghề kinh doanh để hỗ trợ cho ngành sản xuất ô tô như vận tải biển kinh doanh địa ốc mở siêu thị ô tô...

Ngoài ra chúng tôi còn tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển bền vững trong tiến trình hội nhập. Năm nay chúng tôi kỷ niệm 10 năm thành lập toàn thể Cty cùng nhất trí thực hiện Slogan : "Nâng tầm cao mới phát triển hội nhập".


Mười năm không phải là thời gian quá dài để đưa một Cty từ khi khởi nghiệp đến phát triển nhanh. Ông có thể chia sẻ bí quyết phát triển của Cty Ô tô Trường Hải?

Đúng là 10 năm không phải là quá dài so với đời người nhưng không phải quá ngắn cho một thương hiệu. Nếu phát triển đúng hướng cộng với thiên thời địa lợi nhân hòa thì đó là thời gian quá đủ để thương hiệu có tầm vóc trong thời kỳ đất nước phát triển như thế này.

Công ty chúng tôi thành lập năm 1997 tiền thân là xưởng sửa chữa nhỏ của tôi ở KCN Biên Hòa 2. Sau mấy năm tích luỹ đến năm 2000 chúng tôi lập xưởng mới lắp ráp xe tải nhẹ hiệu KIA và loại xe này nhanh chóng được thị trường ưa chuộng xe làm không kịp bán chỉ vài năm sau chúng tôi đủ mạnh để xây dựng nhà máy Chu Lai - Trường Hải.

Mọi việc hoàn toàn minh bạch. Kinh doanh trong nền kinh tế thị trường thì mọi sự gian dối đều dẫn đến thất bại! Mà không chỉ trong kinh doanh trong cuộc sống bình thường cũng vậy thôi.

Nhiều doanh nhân có điểm xuất phát thuận lợi ví dụ như cha mẹ họ vốn đã là doanh nhân đã có cơ nghiệp nay họ chỉ việc phát triển doanh nghiệp đó lên. Nhưng cũng có không ít doanh nhân vươn lên từ hai bàn tay trắng. Xin phép được hỏi ông thuộc trường hợp nào?

Tôi lớn lên trong thời bao cấp cha mất sớm mẹ tôi bươn chải nuôi anh em tôi ăn học. Tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa TP HCM tôi xin làm công nhân sửa chữa ô tô công việc đầu tiên của tôi là vét mỡ bò.

Sau đó nhờ kiến thức trong nhà trường tôi đưa ra dự án : "Chuyển đổi tay lái nghịch" dự án của tôi được Bộ GT-VT chấp nhận. Cty giao cho tôi quản lý tổ sửa chữa lưu động làm khoán từ đó tôi có điều kiện tích luỹ và phát huy khả năng của mình. Năm 1997 tôi xin nghỉ và thành lập xưởng sửa chữa của riêng mình.


Ông vừa nói rằng mẹ ông là người tần tảo nuôi anh em ông ăn học. Vậy người mẹ có vai trò thế nào trong quá trình từ người vét mỡ bò đến một doanh nhân thành đạt của ông?

Có câu ngạn ngữ: "Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của một phụ nữ". Đời tôi may mắn có hai người phụ nữ đó là mẹ tôi và vợ tôi.
Mẹ tôi là một người phụ nữ bình thường không biết gì về khoa học kỹ thuật nhưng trái tim và nghị lực của bà rất lớn. Nội lực của bà ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời của anh chị em chúng tôi.

Trước đây gia đình tôi ở Đà Lạt. Cha mẹ từ Huế vào lập nghiệp từ người làm rau bán rau trở thành một Cty cung cấp rau. Sau ngày giải phóng ba tôi bị bệnh qua đời mẹ dắt díu anh em chúng tôi về Trảng Bom (Đồng Nai) làm rẫy.

Ngày đó vùng đất này nghèo nhất tỉnh Đồng Nai. Sau mỗi buổi học tôi vác cuốc vào rẫy phụ mẹ. Mẹ tôi không chỉ nuôi con ăn học mà còn giúp đỡ nhiều người.

Cách giúp của bà rất lạ! Ai khổ bà không cho tiền mà cho heo con để họ nuôi. Bằng việc này bà giáo dục chúng tôi tính tự lập và ý chí tự cứu mình.

Còn vợ tôi là một phụ nữ thuần chất Á Đông cô ấy hết lòng vì chồng con giúp tôi có nghị lực và thời gian cho công việc kinh doanh tham gia công tác xã hội và sáng tạo trong công việc.

Trong kinh doanh không thể không sáng tạo ông có thể cho biết cách thức sáng tạo của mình?


Là một kỹ sư cơ khí tôi luôn giữ ngọn lửa đam mê sáng tạo KHKT. Khi xưởng sửa chữa mới thành lập tôi đã nghiên cứu những chi tiết sửa chữa theo phương pháp khoa học như: Máy chạy rà động cơ và các loại đồ gá để gia công sơ mi pít tông giúp cho công nhân làm việc nhẹ nhàng hơn.

Sau này ở nhà máy Chu Lai - Trường Hải tôi cũng nghiên cứu chuyển đổi công năng của xe cho phù hợp với địa hình Việt Nam. Tôi luôn ước mơ ngày nào đó kỹ sư Việt Nam sẽ đưa ngành công nghiệp sản xuất ô tô của chúng ta lên ngang tầm khu vực.


Tài sản là của xã hội


Cũng như nhiều doanh nhân khác mọi người thấy ông khá tích cực trong việc tham gia công tác xã hội. Nhưng trong việc này mỗi doanh nhân lại có quan niệm khác nhau ông suy nghĩ thế nào về công việc này?

Tôi nghĩ tài sản mà con người tạo ra suy cho cùng thì một ngày nào đó là của xã hội. Công tác xã hội của tôi mà nhà báo nhắc đến thực ra đóng góp cũng chưa thực sự đáng kể.

Ngoài kinh doanh ông Trần Bá Dương là một người hoạt động xã hội năng nổ. Trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam trong hai năm qua ông Trần Bá Dương làm từ thiện và tài trợ các chương trình phát triển cộng đồng trên 10 tỷ đồng.
Nhà tỷ phú người Mỹ ông Warren Buffet làm việc cả đời và mang gần hết của cải cho xã hội. Kinh doanh là một nghề người kinh doanh làm việc vì tâm huyết và niềm đam mê nên việc làm giàu cho gia đình chỉ là một phần nhỏ trong mục tiêu của doanh nhân.

Có phải nhờ quan niệm "xã hội" ấy mà nhiều người nói rằng trong công ty của ông có người bị đuổi rồi xin làm lại tới mấy lần mà vẫn được ông chấp thuận?


Chuyện đó thì có con người ai cũng có đôi lần phạm sai lầm điều quan trọng nhất là biết hối cải ai trở lại với thái độ thành thật Cty luôn dang rộng vòng tay đón họ.
Tôi cho rằng trong công cuộc đổi mới để phát triển hiện nay điều quan trọng không phải là chuyện vốn liếng bởi hệ thống ngân hàng của nước ta hỗ trợ rất tốt cho các doanh nghiệp quan trọng nhất là nguồn nhân lực. Muốn thu hút tài năng thì phải học tập cách "chiêu hiền đãi sĩ" của người xưa! (cười)

Xin cảm ơn ông!

Theo phỏng vấn của Báo Tiền Phong

More...

Cô chủ tuổi 19 - An Phương Trà

By Đặng Hùng Vỹ

 

Cô chủ tuổi 19

An Phương Trà

"Vẽ trên mọi chất liệu. Vẽ tường điện thoại áo quần cốc chén... Bất cứ chỗ nào có thể vẽ" - An Phương Trà quảng bá cho dịch vụ của mình như vậy.
Cô chủ nhỏ của cửa hàng thời trang dành cho tuổi teen vẫn đang là sinh viên năm 2 khoa kiến trúc Trường ĐH Xây dựng Hà Nội. Trà khởi nghiệp ở tuổi 19 sản phẩm của Trà đã đi rất xa.


Ý tưởng từ chiếc quần ố màu


Bị lem màu khi giặt một chiếc quần yêu dấu của Trà có nguy cơ nói lời tạm biệt cô chủ khi được "tặng" nguyên vết ố to đùng. Bỏ thì tiếc Trà nhờ bạn trai tư vấn xem có loại màu nào che vết ố được không. "Người ta vứt cho một hộp màu chỉ bảo: thử đi. Ừ thì thử" - Trà nhớ lại.


Kết quả là Trà đã thành công khi cứu vết ố bằng một tác phẩm vẽ. Chụp hình chiếc quần được vẽ lại xinh xinh mang lên diễn đàn TTVNOL trên mạng để khoe người khen có người chê cũng có.


Tiếp tục thử mang vào mục mua bán lập chủ đề về dịch vụ vẽ lên quần áo Trà nhận được ngay một đơn đặt hàng với yêu cầu làm sao để chiếc áo thun trắng của chị khách hàng bớt đơn điệu và có cá tính một chút. Trà đồng ý ngay. Phi vụ mở hàng được 30.000 đồng. "Ban đầu chỉ là chơi thôi ai dè nhiều người ủng hộ nên làm tới luôn" - Trà cho biết.


Nghiệp vẽ của Trà bắt đầu từ khi mới lẫm chẫm biết đi chỉ với viên phấn trắng bất kỳ chỗ nào trống là có hình vẽ của Trà. Lớn lớn một chút Trà xin đi học vẽ. "Nhờ có thầy dẫn dắt nên chút năng khiếu được gợi dậy bố mẹ cũng ngạc nhiên khi thấy Trà mang về mấy giải thưởng của quận thành phố" - Trà kể. Suốt 12 năm học và đến tận bây giờ Trà vẫn miệt mài vẽ cho thế giới của riêng mình.


Một buổi tối vẫn với thói quen vẽ nguệch ngoạc Trà chọn giày vải làm "sân" thể hiện. Tiếp tục thử đưa kết quả lên các diễn đàn trên mạng nhiều bạn trẻ mê tít những đôi giày vải thô được Trà tô đầy màu sắc rất nghệ thuật ấy. Bộ phim Được làm hoàng hậu của Hàn Quốc khởi chiếu trên truyền hình nàng cung phi dễ thương cũng vẽ tặng hoàng tử một đôi giày vải mừng sinh nhật.
Thị trường giày vẽ lên "cơn sốt" đơn hàng về tới tấp Trà vẽ không ngơi tay đầu không ngừng sáng tác. Cao điểm có tuần Trà vẽ hơn 20 đôi có ngày làm liền tù tì mấy đôi. Chỉ trong mấy tháng cao điểm Trà đã vẽ hơn 300 đôi giày với mẫu vẽ và nét vẽ không đụng hàng.


Sau giày Trà tìm đến những sản phẩm khác để "ngoáy" cọ từ chiếc máy điện thoại cầm tay be bé chiếc cốc chiếc gối nho nhỏ máy vi tính xách tay đến những bức tường rộng vài chục mét vuông rồi xe máy... Chiếc điện thoại đời cũ cục mịch của khách hàng qua tay Trà như đổi xác chiếc xe Wave tàng tàng của anh khách hàng trẻ tuổi được Trà tô điểm những đường nét duyên dáng và mạnh mẽ.


"Thất bại một lần chưa là gì"
Bất kỳ vật dụng nào có thể điểm xuyết nét vẽ để đẹp hơn là Trà tận dụng vẽ khoác những chiếc áo xinh xinh lên sản phẩm. Gần đây nhất Trà nhận đơn đặt hàng trang điểm cho xe Vespa. Những chiếc Vespa cổ càng đẹp hơn với những đường cọ múa lượn của Trà. Vẽ xong Trà đâm mê luôn những chiếc Vespa cổ và nung nấu khi có điều kiện sẽ tậu ngay cho mình một chiếc Acma được trang trí bằng nét vẽ của mình.
Dần dần cô gái nhỏ nhắn với nickname girl_never_die trở nên quen thuộc trên nhiều diễn đàn mạng. "Vẽ trên mọi chất liệu. Vẽ tường laptop điện thoại áo quần cốc chén... Bất cứ chỗ nào có thể vẽ" chữ ký nick girl_never_die của Trà như một cách quảng bá thương hiệu cũng trở nên quen thuộc với nhiều cư dân mạng. Girl_never_die trở thành thương hiệu khi cần những sản phẩm vẽ tay không ít người lên mạng và tìm nickname của Trà.
"Mỗi khách hàng có một "gu" riêng có người dễ tính có người rất khó đòi hỏi chính xác từng li từng tí. Có người lại chỉ đòi hỏi tương đối chỉ cần đẹp là được" - Trà tâm sự về nghề vẽ làm dâu trăm họ của mình. Và để chiều lòng các "thượng đế" tùy loại hàng Trà sẽ vận dụng ý tưởng khác nhau sử dụng chất liệu khác nhau.


Với Trà tính cách khách hàng rất quan trọng. Trà nắm bắt tính cách của họ "vặn vẹo" khách hàng để có được tất cả ý tưởng mới cho sản phẩm đặt hàng. Lắm lúc chợt nảy ra ý tưởng Trà chỉ kịp bày lọ màu là ngồi bệt xuống đất mà vẽ. "Được cái là khách hàng tin cậy vì tạo được thương hiệu sớm. Điều vui nhất của Trà là gần như luôn tạo những bất ngờ thú vị cho khách hàng của mình khi nhận trang trí" - Trà tự hào cho biết.


Nhờ vẽ Trà tích lũy được số vốn kha khá bắt đầu nuôi ý tưởng lớn hơn. Tích cóp được hơn 10 triệu đồng từ những đơn đặt hàng nho nhỏ Trà và hai người bạn bàn nhau xây dựng một thương hiệu mới. Kinh nghiệm kinh doanh chưa có cộng với nhiều yếu tố bất lợi khác chỉ vài tháng cửa hàng của cả ba phải đóng cửa. Thất bại. "Mình vẫn còn trẻ thất bại một lần chưa là gì" Trà tự nhủ và quyết không bỏ cuộc.


Trà vét sạch tiền để dành tiếp tục khởi nghiệp cho thương hiệu của riêng mình. Tháng 12/2006 Trà tiến thêm một bước khi SEK - cửa hàng thời trang dành cho tuổi teen của cô sinh viên năm 2 khoa kiến trúc Trường ĐH Xây dựng Hà Nội - ra mắt. Vừa học vừa quản lý cửa hàng Phương Trà chỉ còn cách "ăn trộm" giờ ngủ của mình mỗi ngày chỉ ngủ bốn tiếng.


"Đến cuối mỗi học kỳ Trà phải chấp nhận làm ít đi và đầu tư học ôn nhiều. Chịu khó cố gắng thì vẫn sắp xếp cân bằng được việc học và làm vì nếu không học tốt bố mẹ sẽ không cho làm gì cả" - Trà tâm sự. Ngoài giờ học của Trà chỉ có những ý tưởng cho tác phẩm miệt mài với công việc của chủ một cửa hàng thời trang hết lòng với những tác phẩm rất riêng của mình.


19 tuổi cái tuổi ăn tuổi chơi của nhiều bạn gái trẻ khác còn Trà đã bắt đầu cho dòng chảy đam mê của riêng mình với dự định xây dựng "một thương hiệu cho mình chuyên làm về trang trí và sử dụng đôi tay là chủ yếu vì có những thứ máy móc không thay thế được". Dù tất bật với những đơn đặt hàng tới tấp Trà vẫn đam mê khởi nghiệp với những nét vẽ rất mộc của chính mình mỗi sản phẩm làm ra không phải chỉ là hoàn tất đơn đặt hàng mà là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ.

(theo TTO)

More...

Nguyễn Ngọc Thuỳ Linh - Nữ doanh nhân "8X"

By Đặng Hùng Vỹ

 

Nữ doanh nhân "8X"


Nguyễn Ngọc Thuỳ Linh

Dám nghĩ dám làm tận dụng mọi cơ hội để phát huy ưu thế khả năng của chính mình là những điểm chung dễ bắt gặp ở những cô nàng doanh nhân "8X" sớm lập nghiệp. Chỉ mới độ tuổi đôi mươi thế nhưng họ đã sớm khẳng định tên tuổi của mình trên bước đường thành danh lập nghiệp. Tên họ ít nhiều được nhắc đến như một thương hiệu.

Giản dị!

Muốn tìm gặp Hải Hà - Giám đốc Du lịch Innoviet quả là hơi... khó khăn bởi ngoài vai trò một giám đốc Hà còn kiêm luôn tour guide (hướng dẫn viên du lịch). Trong màu áo thun đồng phục quần âu trông Hà chẳng khác nào một cô sinh viên đang làm việc bán thời gian. Thậm chí đứng khuất cùng những nhân viên nữ khác Hà không giống một nữ giám đốc thành đạt.

Hà hớn hở: "Nhiều nhân viên của mình dẫn tour khách rất ngạc nhiên vì sao công ty này toàn là từ độ tuổi 19 đến 22. Hỏi ra mới biết cô chủ cũng chỉ mới 23 mà thôi. Mình luôn ăn mặc sao cho thoải mái phù hợp với tính chất công việc hằng ngày".

Còn với Nguyễn Ngọc Thùy Linh - Event manager của Công ty Điểm hẹn doanh nhân thì một trong những "trang sức" của cô là chiếc laptop. Hầu như suốt 24 tiếng mỗi ngày Linh đều cần phải o­nline để giải quyết tất cả công việc trên máy tính.

Đơn giản vì công việc của Linh là tổ chức các sự kiện lúc nào cũng cần sự liên lạc với cộng sự và đối tác. ít ai nhìn thấy cô nàng nghỉ ngơi lúc nào cũng phải mỏi tay mỏi miệng vừa trả lời điện thoại vừa soạn thảo chương trình dành cho khách hàng là doanh nhân.

Nhìn bên ngoài Linh rất giản dị với áo sơ mi quần jeans năng động. Cô nàng có chiều cao 1m71 sinh năm 1984 sinh viên của Trường ĐH Huflit này cười tiết lộ: "Nhược điểm lớn nhất của Linh là... nhỏ tuổi!

Trước đây nhiều người biết đến Linh qua vai trò MC cho một số công ty; làm cộng tác viên cho một số game show. Lúc đó quần áo lúc nào cũng lượt là thay đổi liên tục khi xuất hiện trước công chúng. Nhưng từ khi Linh dừng lại và tập trung vào công việc chính như bây giờ Linh chỉ thích mặc trang phục thoải mái. Chỉ khi nào đi gặp đối tác mình mới phải ăn mặc chỉnh chu cho phù hợp. Hầu hết khách hàng của Linh là các doanh nhân đã thành đạt nên việc mặc đẹp - làm đẹp là thể hiện sự tôn trọng của mình đối với họ".

Năng động - Sáng tạo

Điểm cuốn hút của Hà Linh là ở sự năng động sáng tạo. Bởi với họ thời cơ luôn đến bất ngờ và vấn đề là ai chuẩn bị tư tưởng tốt nhất để nắm lấy thời cơ ấy mà thôi. Từ khi còn ngồi ghế nhà trường Hà đã nhanh tay "chộp" lấy giải thưởng 100 triệu đồng của chương trình Khởi nghiệp và từ đó Hà đã xác định hướng kinh doanh của mình.

Cô cho biết: "Cơ hội sẽ luôn đến nếu mình biết cách giữ và sáng tạo nó theo cách của mình thì sẽ không sợ phải thất nghiệp". Sau khi tốt nghiệp Hà nhanh chóng xây dựng thương hiệu Innoviet với du khách trong và ngoài nước một cách "hoành tráng". Và "dinh cơ" của Hà hiện nay là hơn 20m2 mặc sức mà sáng tạo!

Còn với Anh Đào - Giám đốc Công ty cổ phần Long Hưng thì lại thích sự sáng tạo trong thế giới điện thoại. Bề ngoài trông Đào khá trầm ít nói và khi lao vào công việc thì trong đầu cô chỉ có các công thức sáng chế mà thôi. Đào tâm sự: "Mỗi người có sự đam mê khác nhau. Tuy làm giám đốc nhưng mình vẫn thích làm thêm một công việc gì đó để đầu óc không ngừng suy nghĩ".

Vì vậy hiện nay Đào còn sở hữu thêm một cửa tiệm điện thoại di động. Vẫn không dừng ở đó cô còn lên nhiều kế hoạch để mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình.

Riêng Linh thường xuyên bị người nhà "mắng" do lúc nào cô cũng hăng say làm việc đến quên mất cả giờ ăn trưa. Ngoài thời gian học trên giảng đường Linh dành chạy "sô" cho các dự án của Điểm hẹn doanh nhân bởi Linh là một trong những người rất có tâm huyết đóng góp công sức để tạo dựng ra công ty nên lúc nào có thời gian là Linh vùi đầu vào "chăm sóc" nó.

Cô cười tâm sự: "Nhiều người hỏi Linh rằng sao hết giờ hành chính mà không về nhà hoặc đi đâu đó cho thoải mái tinh thần? Với mình thì không có quan niệm cứng nhắc 1 ngày 8 tiếng mình chỉ cố gắng hết sức để tạo ra được những giải pháp cho các chương trình của mình thêm phong phú.

Công việc đòi hỏi sự cẩn thận năng động và kinh nghiệm. Vì thế Linh không có quan niệm hết giờ là hết làm. Nếu căng thẳng quá Linh có thể ra ngoài đi đâu đó tán gẫu với bạn bè mọi chuyện trên trời dưới đất "phục hồi" một tinh thần phấn chấn cho ngày hôm sau. Dường như "đại bản doanh" của mình luôn đầy ắp tiếng cười thì phải!".

Trẻ trung - Lạc quan

Làm việc thì không ngơi tay nhưng cứ "lơ" đi một chút là các cô nàng này cũng râm ran đủ chuyện "trời ơi đất hỡi". Do thói quen công việc hằng ngày phải luôn hài hước nên Đào cũng không kém gì "nhà cười".

Cô hớn hở phân bua: "Không phải là mình "tám" mà mình là một người trẻ vui vẻ!". Cũng phải thôi không chỉ riêng nơi làm việc của Đào mà cả của Hà nữa chỉ toàn "U19-20". Dường như sự đạo mạo rất hiếm khi xuất hiện ở những "ngôi nhà chung" này.

Linh cho biết: "Các đồng nghiệp của mình cô nào cũng xinh trẻ trung và có khiếu hài hước nên chẳng khi nào mình giận được họ. Mỗi lúc công việc tiến hành suôn sẻ mình và các bạn cũng thích tổ chức tiệc tùng nho nhỏ nhưng đa phần chúng mình chỉ thích "ngồi lê" các quán cóc mà thôi. Nhờ có không khí này mà công việc trôi chảy hẳn...". Cô còn tiết lộ thêm món khoái khẩu của cả nhóm chính là món "phá lấu" cứ có thời gian là lại "cà kê" đi ăn...

Nhìn những cô nàng này ít ai biết được họ là những doanh nhân từng cho "ra lò" nhiều ý tưởng mới lạ. Chính họ đã góp phần tạo nên diện mạo mới trong cuộc sống tạo nên cái nhìn mới về "thế hệ 8X" năng động chịu khó tìm tòi học hỏi thế hệ đi trước để đạt thành quả như mong muốn.

Đôi nét phác họa trên cũng đã nói lên phần nào tính cách và diện mạo của họ. Hầu hết đều thích làm những gì mình yêu thích và làm hết sức cống hiến vì nó - công việc - đứa con tinh thần mà họ tạo nên. Và họ không bao giờ có ý nghĩ chùn bước trước những khó khăn hoặc dừng công việc khi còn đang dang dở. Bởi họ quan niệm rất lạc quan là cơ hội thì ai cũng có chỉ có điều tận dụng nó ra sao...(theo Thanh niên)

More...

Nguyễn Đức Tài:"Tôi lập nghiệp trong thế giới di động"!

By Đặng Hùng Vỹ

 

Tôi lập nghiệp trong thế giới di động!

                                             Nguyễn Đức Tài

TT - Tốt nghiệp đại học kinh tế có bằng thạc sĩ ngành tài chính ở Pháp tám năm làm cho một tập đoàn Thụy Sĩ. Trải qua mọi vị trí từ ngày đầu tiên tập đoàn này vào VN cho đến khi kết thúc ở cương vị giám đốc tài chính - hậu cần. Hai lần khởi nghiệp và thất bại...

Đó là con đường lập nghiệp của Nguyễn Đức Tài ông chủ của Thế giới di động - một trong những mô hình bán lẻ điện thoại di động hàng đầu ở VN.
Học:
Thật ra ý tưởng kinh doanh đầu tiên của Tài không phải là điện thoại di động mà là dự án một hệ thống chuyển nhượng quyền bất động sản. Lúc khởi nghiệp Tài tự tin tuyên bố: "Một mình cũng làm được không cần phải "share" (chia sẻ) với ai!". Kết quả: sau một năm dự án thất bại. Ngoài nguyên nhân thị trường địa ốc bất ngờ "đóng băng" thì còn hàng loạt bài học khác của thời khởi nghiệp non dại.

Phải "học nghề" thêm. Tài tìm đến một hãng điện thoại xin việc. Người ta phỏng vấn anh: Tại sao đang làm ở tập đoàn nước ngoài lương cao lại chấp nhận công việc mới với lương 1.000 USD? Tài đáp: "Tôi đang tìm cơ hội phát triển mức lương là chuyện nhỏ. Một khi tôi làm được các anh sẽ thay đổi mức lương!". Nhưng nơi này hệ thống đã sẵn sàng hết rồi anh thích vị trí nào? "Hãy cho tôi về một bộ phận mới nhất làm lại từ đầu!".

Vậy là về phòng chiến lược nơi anh có thể tiếp cận và làm chủ mọi thông tin về thị trường điện thoại di động gặp gỡ đối tác trong và ngoài nước. Đó là thời gian tích lũy tối đa mọi kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp. Tài làm một con tính: chỉ cần có 30 triệu người Việt xài di động và chỉ cần hai năm rưỡi người ta thay máy một lần thì mỗi năm đã có 10 triệu chiếc máy được bán ra. Một con số khổng lồ sẽ đến trong vài năm nữa! Hai năm "học" đã đủ Tài xin nghỉ việc. Năm 2003-2004 thị trường di động "nóng" dần lên báo hiệu một sự "bùng nổ" trong xã hội về số lượng người xài đi động. Vậy là lại bắt đầu.
Khởi sự:

Ngồi trong căn phòng của giám đốc điều hành Thế giới di động tại tòa nhà E-town 2 Nguyễn Đức Tài nhớ về căn phòng 2 5x2 5m thuê trên đường Nguyễn Gia Thiều (Q.3) cách nay năm năm. Hàng chục con người giam mình trong không gian nóng chật làm việc gần 200% công suất. Ăn ở sinh hoạt trong phòng. Giải trí bằng... những ước mơ tương lai. Ấy là lúc họ bắt tay vào một dự án "vĩ đại": kết hợp mô hình một trang web trực tuyến và một hệ thống cửa hàng bán lẻ điện thoại đi động lớn nhất từ trước tới nay.

Miệt mài sáu tháng giai đoạn "khổ hạnh" kết thúc. Mô hình "thế giới di động" ra đời với website và ba cửa hàng bán lẻ điện thoại di động trải trên ba trục đường Cách Mạng Tháng Tám Lê Lai và Hoàng Văn Thụ theo nguyên tắc: từ bất cứ nơi nào đi xe máy 15 phút cũng sẽ đến được Thế giới di động. Hồi hộp chờ thành quả. Lượng người truy cập website tăng vùn vụt. Người đến xem cửa hàng cũng "vùn vụt" nhưng đến rồi đi không mua! Sau ba tháng trì níu sạch túi thất bại! Tài và nhóm bạn sững người không hiểu sao.

Hỏi đi hỏi lại anh biết người ta đến vì một trang web "hoành tráng" nhưng cái mà họ thấy lại là một cửa hàng quá nhỏ. Con số 200 triệu đồng thời điểm 2003 cũng đủ để "lên ruột" vì đau! Tất cả điếng người ngồi lại bàn mãi rồi "đường hầm thất bại" cũng lóe lên một ánh sáng: một khi có trang web làm tốt thông tin thì dù cửa hàng ở trong hẻm người ta cũng tự động tìm đến. Làm lại được!

Lần này một địa điểm khác: một cửa hàng duy nhất rộng gần 200m2 ở đường Nguyễn Đình Chiểu. Những người quen phân tích: đường một chiều lại nằm phía phần đường xe tải chạy ai ghé? Một nhà phân phối cảnh báo: "Coi chừng tiêu nghen!". Điều may mắn nhất của nhóm là họ vừa tốn học phí tới 200 triệu đồng "xương máu".

Sau hai năm thêm cửa hàng thứ hai và sau ba năm họ có một hệ thống bán lẻ với gần 20 cửa hàng trải từ TP.HCM Hà Nội Đồng Nai Buôn Ma Thuột Đà Nẵng và miền Tây Nam bộ. Một hệ thống với những triết lý kinh doanh hiện đại đội ngũ trẻ năng động (giám đốc kinh doanh dưới tuổi 30). Ông chủ của Thế giới di động tuyên bố rằng mình đang tìm cách thay đổi cách thức tiếp cận và phục vụ khách hàng.

Ở đó khách mua cái điện thoại vài trăm ngàn đồng cũng được phục vụ trân trọng như khách mua hàng vài chục triệu đồng. Anh còn có tham vọng là bất cứ khi nào trong đầu người ta hiện lên nhu cầu về cái di động thì họ dịch chuyển ý nghĩ về bốn chữ "thế giới đi động" của mình.

Về ý tưởng kinh doanh ngày nay người ta có hai hướng. Một là sáng lập những ý tưởng hoàn toàn mới (cái này thì hiếm).

Cách thứ hai: dùng những ý tưởng của mình để "sửa lỗi" một mô hình nào đó có sẵn nếu sửa được căn bệnh mang tính "bệnh hệ thống" bạn sẽ về tới đích. Nếu đi ngoài đường xài một dịch vụ mà bạn còn thấy tức tối thốt lên: "Làm ăn gì kỳ cục" thì bạn hoàn toàn có cơ hội để "sửa lỗi" những cái mà người ta đang làm. Thật ra ý tưởng tôi làm từ năm 1993-1994 người ta đã làm tôi đã khởi nghiệp sau họ 10 năm tôi không phải là người bắt đầu cuộc chơi nhưng tôi biết cộng thêm các giá trị riêng của mình cho cuộc chơi đó.

Nếu phải bắt đầu bạn hãy tìm thêm một nhóm bạn để có một "work team". Giờ đây cuộc chơi là của tập thể sự cộng hưởng trí tuệ sẽ mang lại thành công nhiều hơn. Cảnh cầm cờ chạy một mình đã qua rồi. Tuy nhiên tập thể là để làm việc và thành công chứ không phải "gom bi" đi nhậu!

Hãy chuẩn bị để đón nhận khó khăn và cả một phương án thất bại. Kinh doanh không được quá lạc quan nhưng nếu ai là người bi quan thì lời khuyên của tôi là đừng kinh doanh bởi nó căng thẳng lắm.

Và điều cuối bạn cũng đừng mê tiền nhỏ mà lạc lối giữa chừng. Thế giới di động sẽ "chết" từ lâu nếu tôi mê tiền lẻ mà đưa một thứ gì đó vào thay thế uy tín của mình.

Nguyễn Đức TàiTheo Tuổi Trẻ

More...

David Thái - Tôi lập nghiệp vì những điều lớn hơn !(cà phê Highlands)

By Đặng Hùng Vỹ

 

Tôi lập nghiệp vì những điều lớn hơn !


David TháiDavid Thái: "Đâu còn có gì ngăn cản được chúng tôi biến giấc mơ thành hiện thực"
- Ảnh: Minh Đức
TT - David Thái sinh năm 1972 cùng với gia đình ra nước ngoài năm 1972 đã từng học quản trị kinh doanh và triết học. Năm 1995 từ Mỹ giành được học bổng 15.000 USD lần đầu tiên Thái có một cơ hội để về VN.


Anh có hai lựa chọn: hoặc về Sài Gòn hoặc ra Hà Nội. Về Sài Gòn anh có người thân; còn ở Hà Nội anh chỉ có một mình. Nhưng cuối cùng Thái chọn Đại học Bách khoa Hà Nội vì muốn trở về tìm hiểu cội nguồn trong cuộc đời của người Việt của quê hương.


Bài học vỡ lòng

Ấy là khi bạn bè của Thái ở Mỹ đã công thành danh toại rất nhiều còn Thái loay hoay giữa Hà Nội ôm giấc mơ về làm việc tại VN mà chưa biết mọi thứ sẽ ra sao. Chàng Việt kiều 24 tuổi mỗi ngày tiêu xài 50.000 đồng bạn bè mời đi ăn không dám đi. Vợ chồng có hai chiếc Bonus mỗi lần muốn ra đường phải nghiêng xe lắc mấy cái xem còn xăng hay không.

Từ Mỹ về với học bổng một năm tại Đại học Bách khoa Hà Nội rồi làm tình nguyện viên hỗ trợ các tổng giám đốc (CEO) của tạp chí Time trong chương trình "Time News Tour" năm 1995. Năm đó Time đưa 100 CEO đến Hà Nội để họ có thể viết về VN sau thời gian thăm thú và cảm nhận mọi góc cạnh của nền kinh tế Việt. Time cần người hỗ trợ các CEO mức lương 6 USD/ngày.

Vậy là Thái đi phục vụ các CEO anh phục vụ từ cái quạt máy đến cái vali vài tài liệu nghiên cứu về một địa danh một vấn đề... Rồi sự nhanh nhạy của anh làm nhiều CEO để ý họ gợi ý một công việc kinh doanh ở VN. "Sinh viên triết thường ngồi cà phê và đàm luận" ý tưởng đầu tiên cho quán cà phê A. là vậy. Quán do một công ty ở Hà Nội đứng tên. Thái có sáu tháng để làm nảy nở số tiền từ 700 USD thành 30.000 USD.

Một ngày một nhân viên rửa ly trong quán gọi Thái ra báo nhỏ: "Họ sắp hất anh coi chừng nhé!". Lần đầu tiên trong đời Thái biết thêm một từ mới: "hất"! Đúng vài ngày sau đó một người trong công ty mời Thái vào văn phòng nói gọn: "Bọn anh sẽ lấy lại A. từ bây giờ em chỉ làm tư vấn thôi nhé!". Đó là cuối năm 1997 Thái bị "hất" khỏi quán cà phê A. nổi tiếng ở bờ hồ. Im lặng và rút lui.
1.500 giấc mơ

Rồi Thái gặp một luật sư luật sư bảo luật mới cho phép Việt kiều kinh doanh tại VN nhưng thủ tục xin phép ngày đó còn rất lòng vòng. Thái quyết định cho lần khởi nghiệp thứ hai: làm đại diện cho các công ty nước ngoài. Một ngày Thái mệt mỏi về nói với vợ: "Người nước ngoài chưa hiểu VN lắm!". Vợ nói: "Tại sao mình không tự làm?". "Làm gì bây giờ?". "Thì làm... cà phê!". Đầu năm 2000 trong khi mọi người lo chuẩn bị tết nhất Thái ngồi lì ra viết một kế hoạch kinh doanh cà phê. Nó không phải là thứ cà phê hiện có mà là một "thương hiệu mang tính toàn cầu" của cà phê VN trong 20-30 năm nữa. Nhiều bạn bè cười ồ khi nghe Thái bàn đến một "thương hiệu" của cà phê. Thời ấy đã có những thương hiệu cà phê trên thị trường làm chuyện nhượng quyền nhưng Thái nhận ra họ chỉ mới bán bảng hiệu và cà phê mà chưa bán được một giá trị của mô hình.

Tháng 10-2002 sau sáu tháng chắt lọc ý tưởng quán cà phê Highlands đầu tiên khai trương tại tòa nhà Metropolitan (TP.HCM). Với Thái đó là bước khởi đầu để anh có thể nói với bạn bè mình rằng: sẽ có một thương hiệu cà phê mang giá trị Việt tâm hồn Việt gia nhập với cà phê trong khu vực. Rằng Highlands được sinh ra ở VN nhưng phải được "dán nhãn" quốc tế hóa phải là "công dân toàn cầu" từ phong cách phục vụ đến hương vị và cách thức pha chế.

Thái đi tuyển từng nhân viên cẩn trọng và tỉ mỉ bởi anh đang muốn mình xây dựng một giá trị chứ không phải một công việc để chỉ kiếm lợi nhuận thông thường. Nhiều nhân viên hỏi ngược Thái: "Sao không làm giống cà phê T A nào đó?". "Tôi nói với họ rằng: giấc mơ của mình là giấc mơ đứng cùng cộng đồng thế giới. Bây giờ mình tuyển người Việt nhưng sau này mình sẽ lấy thêm người từ các công ty toàn cầu về làm cho mình!". Còn bây giờ sau sáu năm giấc mơ ấy còn không?

Thái (bây giờ là chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Việt Thái quốc tế) nói rằng cách nay sáu năm anh chỉ có một mình với một mơ ước bây giờ anh đã có thể cộng thêm vào hơn 1.500 giấc mơ của ngần ấy con người cùng với thương hiệu Highlands. Công ty Việt Thái của anh hiện có 1.557 nhân viên trong đó có 18 người nước ngoài quán xuyến hệ thống nhiều điểm cà phê Highlands ở nhiều thành phố. Thái bày tỏ: "Tôi muốn khi Highlands phát triển từ người vun luống cà phê người tách lựa từng hạt cà phê cho đến người bưng ly cà phê phục vụ... vì thương hiệu này đều được hưởng những đồng tiền chính đáng của sự phát triển".

Với một Việt kiều quyết định lập nghiệp tại VN từ năm 1995 như Thái mọi việc phải làm lại từ đầu phải mở lòng và nhất là phải yêu mảnh đất này. Trong gia đình của Thái bây giờ những đứa con anh nói tiếng Việt còn giỏi hơn anh. "Đó là lời nhắc nhở dành cho tôi" - Thái nói. Anh tâm sự: "Triết lý của tôi: hãy mở cửa tâm hồn đừng vì tiền hãy vì những điều lớn hơn để VN bắt kịp thế giới... Đâu còn có gì ngăn cản được chúng tôi biến giấc mơ thành hiện thực".

Trích:

Xây dựng một công ty và một thương hiệu là công việc cực kỳ khó khăn phải đam mê đến tận cùng. Tôi mất 13 năm để làm việc đó giờ ngoảnh lại thấy mình gần như không có "tuổi thanh niên" theo nghĩa rong chơi một chút. Thành lập một công ty tức là thành lập một tập thể để mời gọi hơn 1.500 người đi theo cùng một hướng đó là thách thức lớn phải có một tầm nhìn và một mục đích rõ ràng.

Lý do mà Highlands chọn toàn những vị trí tại các cao ốc sang trọng nhất VN để "bày hàng" bởi tôi muốn biểu tượng Highlands phải song hành cùng những bước phát triển mới nhất của đất nước. Tôi muốn đóng góp vào "di sản cà phê" của VN. Một mai Highlands có thể đi ra thế giới nhưng đồng thời cũng phải vào chợ Bến Thành Chợ Lớn... cho người bình dân hưởng thụ - nghĩa là những giá trị thế giới phải đến được với mọi người Việt.

David Thái

(Nguồn: Tuoitre)

More...