Bản đồ tư duy trong công việc

By Đặng Hùng Vỹ

Giới thiệu sách - Bản đồ tư duy trong công việc

Tóm tắt nội dung:

Cùng với sự phát triển của thời đại thước đo quan trọng cho năng lực sáng tạo của mỗi người trong nền kinh tế tri thức chính là tốc độ tư duy khả năng chuyển hoá thông tin thành kiến thức tạo ra giá trị tạo ra sản phẩm dịch vụ. Thế hệ trẻ Việt Nam những "công dân thời WTO" đang có cơ hội sử dụng kỳ diệu là máy tính và Intenet để hội nhập và phát triển cùng một thế giới đang vận động và thay đổi đến từng giây.

Tuy nhiên trong một thế giới bùng nổ thông tin như hiện nay thì học tập chăm chỉ vẫn chưa phải là giải pháp tối ưu bởi khi có nhiều sự lựa chọn thì vấn đề không chỉ là học cái gì mà còn là học như thế nào và sử dụng công việc gì. Các phương pháp luận học tập đã đem lại thành công cho chúng ta trong quá khứ đang gặp nhiều thách thức. Thông tin đa chiều và thực tế yêu cầu chúng ta không chỉ có kiến thức mà còn có khả năng tạo ra giá trị gia tăng từ kiến thức. Nếu ví thông tin như các yếu tố đầu vào còn kiến thức kỹ năng thái độ làm việc là yếu tố đầu ra thì "hộp đen" hay "bộ vi xử lý"chính là bộ não của chúng ta. Thực tế chúng ta có thể dành nhiều thời gian để học cách sử dụng tốt một chiếc máy tính nhưng lạI ít quan tâm đến cơ chế hoạt động xử lý thông tin phân tích tổng hợp sáng tạo... của cỗ máy kỳ diệu là bộ não.Tony Buzan là một trông số ít những người dành nhiều thời gian nghiên cứu tìm ra quy luật hoạt động của bộ não và làm việc theo quy luật đó để đạt được những sự thành công đáng kinh ngạc. Ông là tác gỉa đi đầu trong lĩnh vực về não và phương pháp học tập với hơn 80 tác phẩm tổng cộng 3 triệu bản đã được bán ra. Nhiều cuốn sách và những sản phẩm giành được những thành công lớn ở hơn 100 nước với 30 ngôn ngữ doanh thu lên đến hơn 100 triệu bảng Anh là giảng viên hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực này Tony Buzan được coi là "thầy phù thuỷ về tư duy" với nhiều bài thuyết giảng cho đông đảo khán giả - từ những trẻ em 5 tuổi những sinh viên thiệt thòi hay những sinh viên đã tốt nghiệp hàng đầu của Oxbridge (Oxford & Cambridge) cho đến những giám đốc kinh doanh hàng đầu thế giới. Tony Buzan cũng là cố vấn chiến lược cho rất nhiều tổ chức đa quốc gia như General Motors Walt Disney Microsoft IBM...và nhiều chính phủ trên thế giới như Anh Quốc Singapore Mexico Úc... không chỉ là người sáng lập ra giải vô địch thế giới về nghi nhớ và đọc nhanh Tony Buzan còn được biết tới qua các giải về thơ ca thành tích cao trong thể thao và là huấn luyện viên Olympic. Tony Buzan là con người của công chúng với hơn 100 giờ xuất hiện trên các kênh truyền hình và hơn 1000 giờ trên sóng radio quốc gia và quốc tế với khoảng 3 tỷ khán thính giả.

Tony Buzan đã xây dựng tên tuổi của mình từ một ý tưởng về cơ bản rất đơn giản mà ông gọi là Bản đồ tư duy (Mind Maps)-công cụ hỗ trợ tư duy dược mô tả là "Công cụ của bộ não" đang được hơn 250 triệu người sử dụng trên thế giới.Bạn đanh tự hỏi bản đồ Tư duy là gì? Nó hoạt đông ra sao? thực tế Bản đồ Tư duy là một công cụ cho mọi hoạt động tư duy. Có thể miêu tả nó là một kỹ thuật hình hoạ với sự kết hợp giữa từ ngữ hình ảnh đường nét mầu sắc phù hợp tương thích với cấu trúc hoạt động và chức năng của bộ não giúp bạn khai phá tiềm năng vô tận của bộ não. Bản đồ Tư duy công cụ giúp bạn làm chủ với cuộc sống: ghi nhớ quản lý sáng tạo lập kế hoạch... và thành công. Tony Buzan tin rằng chúng ta đang sống trong một vũ trụ bao la rộng lớn trong mỗi chúng ta cũng có một vũ trụ khác chưa được khai phá - bộ não. Đi sâu khám phá "tiểu vũ trụ" này chúng ta cũng sẽ thu được những điều vô cùng kỳ diệu về tiềm năng không giới hạn của chúng ta như sự kỳ diệu của vũ trụ vậy.

Cuốn sách mà bạn cầm trên tay là cuốn sách đầu tiên về Bản đồ Tư duy được dịch ra tiếng Việt có tên tiến Anh "Mind maps at work". Đây là sự nỗ lực chung của AlphaBooks và nhóm dịch giả NTG (Nhóm tư duy mới) nhằm góp phần đưa đến cho bạn đọc Việt Nam một cái nhìn mới mẻ một công nghệ học tập và làm việc mới. Với cuốn sách này bạn không chỉ hiểu được Bản đồ Tư duy là gì tại sao nên ứng dụng Bản đồ Tư duy mà còn trả lời được câu hỏi sử dụng bản đồ tư duy như thế nào trong công việc học tập phát hiện vấn đề giải quyết vấn đề và tạo ra sản phẩm dịch vụ. Chúng tôi mong rằng những quan điểm phương pháp tư duy và kỹ năng có được từ quyển sách sẽ đem lại sự thành công cho bạn. Với tinh thần "không có điều gì mới chỉ có những sự kết nối mới" chúng tôi hi vọng bạn sẽ kết nối được những gì mình mới biết với những gì mình đã biết để làm phong phú thêm khả năng thực hành sáng tạo của bạn.

More...

QUY LUẬT CỦA SỰ NỔI LOẠN

By Đặng Hùng Vỹ

Giới thiệu sách-Quy luật của sự nổi loạn


Thành công nhờ "Quy luật của sự nổi loạn"

Không tốt nghiệp phổ thông và không có bằng đại học nhưng Christine Comaford-Lynch tác giả Quy luật của sự nổi loạn đã từ một cô gái Mỹ bình thường trở thành triệu phú.

Trong đời mình Christine Comaford-Lynch thành lập nhiều công ty và bán đi thu lại nhiều lợi nhuận. Bà có 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong những công ty nổi tiếng như Microsoft Lotus Adobe và Apple. Bà cũng giúp 700 công ty trong danh sách Fortune 1000 trong việc áp dụng công nghệ cao. Christine từng tư vấn cho Nhà trắng về công nghệ và xây dựng nhiều chiến lược kinh doanh cho các công ty nhỏ.

Nhưng trước khi đạt được những điều đó Christine Comaford-Lynch chỉ là một cô gái có khiếu làm việc về máy vi tính không kiên nhẫn lấy xong một tấm bằng lận lưng để xin việc được dễ dàng hơn. Từng có lúc Christine chao đảo mất phương hướng. Cô tìm đến đạo Phật như sự an ủi. Và vì muốn kiếm được tiền cô dấn thân vào con đường làm người mẫu. Nhưng rốt cuộc cô gái trở về với công việc yêu thích tại công ty Microsoft.

Bằng nhiệt tâm trí thông minh cộng với tinh thần sáng tạo Christine "bẻ gãy" quan niệm thông thường của người đời về sự thành công. Cô chứng minh cho mọi người thấy không bằng cấp chỉ là chuyện nhỏ vấn đề nằm ở chỗ bạn có khả năng làm được gì và dám làm gì.

10 "quy luật nổi loạn" được nêu ra trong cuốn sách là 10 bài học vinh quang và cay đắng mà tác giả đúc kết được từ cuộc đời của chính mình. Người đọc có thể tìm thấy ở đó những bí quyết để được phòng nhân sự của một công ty nhận vào làm việc và cả con đường trở thành một CEO (giám đốc điều hành) thành công.


Dù có lời đề dẫn khá "câu khách": "Làm thế nào kiếm nhiều tiền hơn sự nghiệp thăng tiến hơn cuộc sống vui thú hơn" nhưng khi khép sách lại những điều đọng trong độc giả không chỉ là men say của thành công danh vọng và tiền tài. Có được tình yêu gia đình và một đời sống tinh thần phong phú kiên gan trước mọi thử thách mà cuộc sống mang lại là điều mà cuốn sách hướng đến.

Chính vì thế cuối sách tác giả dẫn một bài thơ nổi tiếng của Mẹ Teresa trong đó có đoạn:

"... Bạn tốt bụng nhiệt tình bị thiên hạ cho là ích kỷ

Với những động cơ thấp hèn.

Có hề chi xin hãy là một người tử tế.

Nếu thành công trong đời bạn sẽ có những người bạn
giả dối

và kẻ thù thật sự

Nhưng dù sao hãy cứ thành công..." (trích Dù sao cũng vẫn làm điều đó).

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

-->

More...