Nghề... nghe chửi

By Đặng Hùng Vỹ

Nghề... nghe chửi

Con đường dẫn tới nghề có áp lực lớn nhất trong ngành thông tin  di động của nhiều người cũng khá đặc biệt. Rất nhiều người thành công  với nghề Call Center lại vào nghề do bị ép buộc chứ không phải tự nguyện.

Một cựu nhân viên  xuất sắc  của Call Center MobiFone  nhận công việc  này chỉ vì lúc đó bộ phận mà cô trúng tuyển không còn vị trí. Ban đầu cô suýt ngất xỉu vì mức lương cũng như tính chất công việc. Năm 2003 khi còn làm ở một công ty  luật của Mỹ cô được trả lương 400 USD. Lúc dứt áo ra đi sếp cô mời ở lại với lương 600 USD. Nhưng lương Call Center của MobiFone  lúc đó thì chỉ bằng một phần nhỏ đã vậy công việc  lại không được đánh giá  cao.

Nếu như anh người yêu  không đến muộn Trần Chung Thủy có thể đã không làm nghề Call Center. Ảnh: Trường Sơn

Còn với Trần Chung Thủy - Trưởng phòng  hỗ trợ Call Center của Viettel con đường  vào nghề cũng không như ý nguyện ban đầu. Khi ấy Viettel  đăng tuyển người vào Ban chính sách chẳng nói gì tới chuyện làm ở Call Center. Đến ngày thông báo  kết quả Thủy biết mình thuộc loại "thi trượt" và được gợi ý vào làm ở bộ phận Call Center. Cô đâu ngờ đó là cách Viettel  cố tình tuyển người có năng lực  vào nơi được cho là "tận đáy" của hãng không ai muốn vào làm việc. Có lẽ Thủy cũng là người có duyên với Call Center bởi sau khi qua phỏng vấn lần một đúng lúc cô định về quê thì nhận thông báo  đến phỏng vấn lần hai.

Phạm Thanh Vân - Giám đốc  Call Center của Viettel  cũng là một trường hợp tương tự như Trần Chung Thủy. "Giấc mơ" ban đầu của Vân là Ban chính sách Viettel  chứ không phải là Call Center.

Nhìn bề ngoài công việc  tại Call Center tưởng như chỉ phải trực tổng đài giống nhiều công ty  khác. Nhưng ai đã trải qua công việc  tại đây thì mới biết áp lực khủng khiếp đến nhường nào. Trung bình một ngày mỗi nhân viên  Call Center phải nhận và trả lời ít nhất 150 cuộc điện thoại  (lúc thấp điểm) lúc cao điểm là khoảng 250 cuộc. Vài năm trước số cuộc trả lời trung bình của một nhân viên  Call Center còn lên đến gần 300. Vào thời điểm hiện tại thời gian  cộng dồn trả lời liên tục của một điện thoại  viên là 5 tiếng còn cao điểm thì tới gần 7 tiếng liên tục trong tổng thời gian  là 8 tiếng làm việc.

Call Center là nơi có áp lực công việc  hàng ngày cao nhất trong ngành thông tin  di động. Ảnh: Trường Sơn

Áp lực còn tăng lên gấp bội khi hầu hết các cuộc điện thoại  gọi đến đều có giọng điệu bức xúc tức tối vì những trục trặc của chính mạng di động đó. Các cuộc gọi bức xúc đổ đến liên tục nhưng nhiều lúc điện thoại  viên có mệt cũng không được phép ngừng nghỉ việc trả lời. Chưa kể đến các áp lực về làm ca. Nhân viên  Call Center phải làm theo 3 ca: sáng chiều tối - điều rất khó xoay sở với phụ nữ  mới có gia đình đặc biệt là khi con ốm. Gần như 100% nhân viên  Call Center là nữ.

Chị Phạm Diệu Thúy Phó giám đốc  Công ty  Vinatad - một công ty  cung cấp và quản lý nhân lực Call Center cho biết do áp lực quá căng thẳng rất nhiều nhân viên  Call Center đã bị ngất xỉu trong ca làm việc.

"Tôi đã rất nhiều lần phải đưa nhân viên  đi cấp cứu vì bị ngất khi đang hoặc vừa dứt cuộc điện thoại  trả lời khách hàng" chị Thúy nói.

Chị Hoàng Anh - Trưởng phòng  Kỹ thuật  báo hỏng thuộc Call Center của Viettel  thì cho biết không chỉ có nhân viên  chịu áp lực từ nghề mà thành viên  trong gia đình  cũng phải chịu áp lực.

Tại Call Center của Viettel một điện thoại  viên vốnlàm việc khá tốt nhưng phải bỏ nghề vì chồng không chịu nổi các hiệuứng phụ của nghề Call Center mà vợ mang về gia đình. Chuyện là buổitối nhân viên  này về nhà thường kể với chồng các bức xúc trong côngviệc trả lời giải đáp khách hàng. Lúc đầu câu chuyện chỉ là tâm sựnhưng sau đó áp lực công việc  ngày càng lớn thì việc tâm sự của chị vợtrở thành bức xúc. Hàng tối ông chồng bị biến thành... "nhân viên CallCenter" bất đắc dĩ. Không chịu nổi áp lực chồng ép vợ chuyển sang làmcông việc khác.

Một cựu nhân viên  Call Center phải xin nghỉ vì ngườiyêu dọa không cưới nếu còn làm ở đó. "Anh ấy bảo em học đại học  ra màcứ phải đi làm ca giống như công nhân  may vậy. Nếu cứ thế khi lấy anhthì chăm sóc con cái và gia đình  làm sao tốt được. Em cần anh ấy hơn...".

Cũng theo thống kê  của các công ty  viễn thông  diđộng trong số 100 người trúng tuyển vào làm việc  tại Call Center thìcó 30 người tự bỏ việc trong vòng 6 tháng đầu tiên. Hầu hết các nhânviên tự bỏ việc đều do không chịu nổi áp lực. "Nghe chửi mắng" bị đánhgiá là nghề có mức độ biến động về lao động  cực cao so với nhiều ngànhnghề khác.

More...